Thuốc điều trị bệnh gut cấp tính chứa ketoprofen [Phần 1]

Cơ chế tác dụng của thuốc điều trị  bệnh gut cấp tính chứa ketoprofen

Ketoprofen, dẫn chất của acid phenyl propionic, là thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Giống như các thuốc chống viêm không steroid khác, thuốc có chứa ketoprofen là thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp, giảm đau và  bệnh gut cấp tính.

———————————————————————–

Bài liên quan thuốc điều trị

Thuốc điều trị viêm mũi

Thuốc điều trị bệnh khớp

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường

Thuốc điều trị cao huyết áp [Phần 1]

—————————————————————————

Cơ chế tác dụng chung là ức chế tổng hợp prostaglandin và leukotrien. Ketoprofen có tác dụng kháng bradykinin và cả tác dụng ổn định màng lysosom.

Giống như tất cả các thuốc chống viêm không steroid khác, ketoprofen làm tăng thời gian chảy máu do ức chế tổng hợp prostaglandin ở tiểu cầu, dẫn đến ức chế kết tụ tiểu cầu (tác dụng trên tiểu cầu liên quan đến liều dùng và có thể phục hồi; với liều thông thường tác dụng này là vừa hoặc nhẹ).

Ức chế tổng hợp prostaglandin ở thận làm giảm lưu lượng máu đến thận. ở người có bệnh tim từ trước, điều này có thể gây suy thận cấp và suy tim, đặc biệt ở người có bệnh suy tim mạn. Giảm sản xuất prostaglandin ở thận dẫn đến giữ nước trong cơ thể và gây suy tim cấp.

Ức chế tổng hợp prostaglandin ở dạ dày làm giảm tạo chất nhày ở dạ dầy, dẫn đến nguy cơ loét dạ dày và chảy máu đường tiêu hóa, đặc biệt ở người cao tuổi.

Trong điều trị viêm khớp dạng thấp hoặc hư (thoái hóa) xương khớp, bệnh gut cấp tính, thuốc chống viêm không steroid thường được dùng chủ yếu để giảm đau hơn là chống viêm; các thuốc này chỉ ức chế tổng hợp và ức chế giải phóng các chất trung gian gây đau và viêm (prostaglandin, bradykinin, histamin), do đó ketoprofen chỉ làm nhẹ bớt các triệu chứng của bệnh như đau, cứng đờ, và làm tăng giới hạn vận động và các hoạt động chức năng; thuốc không làm ngừng bệnh lâu dài hoặc đảo ngược quá trình bệnh cơ bản. Ðể đạt được điều đó, người bệnh phải sử dụng thuốc điều trị ức chế miễn dịch như dùng liều cao glucocorticoid.

Tác dụng giảm đau của ketoprofen là do ức chế tổng hợp prostaglandin. Prostaglandin làm các thụ thể đau tăng nhạy cảm với các kích thích cơ học và với các chất trung gian hóa học khác (như bradykinin, histamin). Bởi vậy, trong lâm sàng, ketoprofen là thuốc điều trị giảm đau rất có hiệu lực trong các trường hợp đau sau phẫu thuật. Vì có nguy cơ gây chảy máu, không dùng ketoprofen như thuốc điều trị đau liên quan đến chảy máu kín đáo (đau sau khi bị tai nạn) hoặc đau liên quan đến chấn thương ở hệ thần kinh trung ương.  Thuốc điều trị bệnh gut cấp tính chứa ketoprofen

Nguồn Dược thư

Viết bình luận

Thuốc điều trị bệnh gut cấp tính chứa ketoprofen [Phần 1] Thuốc điều trị, thuốc chống viêm không steroid, Ketoprofen, chống viêm, prostaglandin

Cơ chế tác dụng của thuốc điều trị  bệnh gut cấp tính chứa ketoprofen Ketoprofen, dẫn chất của acid phenyl propionic, 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859