Thuốc điều trị ho cho trẻ em những lưu ý khi sử dụng thuốc

Ho là cách phản ứng để bảo vệ cơ thể trước các nguy cơ tác động từ bên trong hoặc bên ngoài, cũng là triệu chứng của một số bệnh mà trẻ em có thể mắc phải. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc điều trị ho không đúng cách sẽ gây những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ em. Trên thị trường hiện nay, thuốc điều trị ho cho trẻ em thường sử dụng thuốc kháng histamin. Trước khi sử dụng thuốc điều trị ho cho trẻ em, bạn cần xác định rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng của trẻ để việc điều trị mang lại hiệu quả cao nhất. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc ho cho trẻ em.

————————————————————–

Bài liên quan thuốc điều trị ho

—————————————————————

Ho có đàm:

Phản xạ ho trong trường hợp này giúp đẩy đàm ra khỏi cổ họng vì có thể trẻ bị viêm phế quản cấp hoặc vô tình nuốt phải thứ gì đó khiến cổ ngứa ngáy. Trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi cổ thông thoáng sau cơn ho. Thuốc điều trị ho thường ngăn cản quá trình trên của trẻ, và trong trường hợp này không nên dùng. Ho khan liên tục và có triệu chứng làm trẻ khó ngủ, khó chịu trong người thì mới cần dùng đến thuốc.

Cảm lạnh vào mùa mưa dễ khiến trẻ bị ho:

Một số chuyên gia khuyên bạn nên giữ ấm cho trẻ, dinh dưỡng đầy đủ chất, cho uống nước nhiều hơn, đặc biệt là nước cam hoặc nước chanh để tăng sức đề kháng thì trẻ có khả năng tự khỏi sau một đến hai tuần mà không cần dùng thuốc điều trị ho.

Nếu nghi ngờ trẻ bị viêm nhiễm tức có sự nhiễm khuẩn dẫn đến ho, nhất thiết phải đưa trẻ đi khám bệnh ở bác sĩ.

Ho do hít phải khói thuốc lá người lớn hay còn gọi là “hút thuốc lá thụ động”:

Đây là nguyên nhân khiến nhiều trẻ mắc chứng ho và từ đó dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, cần phải chấm dứt việc hút thuốc lá khi trong nhà có con trẻ.

Loại thuốc điều trị ho hay được dùng là thuốc kháng histamin, có tác dụng chống dị ứng nhưng cũng có tác dụng làm dịu, giảm ho. Thuốc điều trị ho cho trẻ có dạng sirô hoặc thuốc nước. Thuốc chỉ chứa một hoạt chất kháng histamin có thể kể: sirô Phénergan (chứa chất kháng histamin là promethazin), sirô Théralène (chứa alimemazin). Còn thuốc chứa nhiều thành phần giảm ho (trong đó có thuốc kháng histamin và thuốc ức chế ho là Dextromethorphan), có thuốc nước Pulmofar, sirô Toplexil, sirô Atussin …

Thuốc điều trị ho, thuốc điều trị, điều trị ho, thuốc kháng histamin, kháng histamin

Thuốc điều trị ho cho trẻ em

Liều của thuốc điều trị ho dạng sirô được tính theo muỗng hoặc dụng cụ lường có khắc vạch kèm theo thuốc, liều dùng cho trẻ như thế nào sẽ căn cứ vào bản hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc hỏi dược sĩ tại nhà thuốc để biết.

Đặc biệt, thuốc điều trị ho chứa hoạt chất chứa kháng histamin có một tác dụng phụ là gây buồn ngủ. Rất đáng tiếc là có một số bậc phụ huynh lạm dụng tác dụng phụ gây buồn ngủ cho trẻ uống sirô Phénergan hay sirô Théralène giống như thuốc ngủ để trẻ không quấy, không khóc đêm và dùng vài ngày, từ tháng này sang tháng kia (!).

[infobox type=”success” clickable=”no” boldtext=”Những lưu ý khi dùng thuốc điều trị ho để không có hại cho sức khoẻ của trẻ. “]

  • Năm 2010, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo không được dùng thuốc kháng histamin là promethazin cho trẻ dưới 2 tuổi vì đối trẻ quá nhỏ thuốc có thể gây kích động, co giật.
  • Khi thấy trẻ ho và đã cho dùng một số thuốc điều trị ho thông thường như sirô chống dị ứng trị ho kể ở trên dăm ba ngày không thấy đỡ, hoặc thấy trẻ ho mà cách thở, nhịp thở bất thường như: Thở nhanh từ 50 lần/phút trở lên, thở khó, lõm ngực khi hít vào hoặc thở khó khăn kiểu suyễn, nên đưa trẻ đi khám bệnh ngay để được điều trị kịp thời.
  • Không nên dùng thuốc kháng histamin khi trẻ ho có đàm kèm suyễn vì sẽ có hại cho sức khỏe của trẻ.
  • Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến việc vui chơi, nghỉ ngơi của trẻ.
  • Cần cho trẻ hoạt động trong những không gian thoáng mát, sạch sẽ. Môi trường tự nhiên là yếu tố tích cực giúp trẻ tránh được nhiều nguy cơ dẫn đến bệnh.
  • Điều cuối cùng, các bậc cha mẹ nên nhớ là không tùy tiện cho trẻ dùng thuốc điều trị ho, hoặc thay đổi nhiều loại thuốc mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Một sự chủ quan nhỏ đối với sức khỏe của trẻ có thể gây nên hậu quả lớn.[/infobox]

 

PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức
 ĐH Y Dược TP.HCM

Viết bình luận

Thuốc điều trị ho cho trẻ em những lưu ý khi sử dụng thuốc Thuốc điều trị ho, thuốc điều trị, điều trị ho, thuốc kháng histamin, kháng histamin

Ho là cách phản ứng để bảo vệ cơ thể trước các nguy cơ tác động từ bên trong hoặc bên ngoài, cũng là triệu 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859