Thuốc điều trị tiểu đường loại mới và tác dụng phụ

Theo thống kê, trên thế giới cứ 15 năm tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường mới tăng gấp đôi. Chính vì vậy, hàng năm các công ty dược phẩm liên tục cho ra đời nhiều loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường mới. Các nhà khoa học gần đây đã lên tiếng cảnh báo về các loại thuốc điều trị tiểu đường mới có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

————————————————————————————–

Bài liên quan thuốc điều trị tiểu đường

 ————————————————————————————

Thuốc điều trị tiểu đường mới và nguy cơ viêm tụy

Một nghiên cứu mới được công bố gần đây của các nhà nghiên cứu thuộc đại học Johns Hopkins, Mỹ cho thấy những người bị tiểu đường type 2 và đang uống các thuốc điều trị tiểu đường loại mới có nguy cơ bị viêm tụy cao gấp hai lần so với những người không uống các loại thuốc này.

Nghiên cứu của các bác sĩ trường đại học John Hopkins cho thấy những bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị tiểu đường có hoạt chất là sitagliptin và exenatide có nhiều nguy cơ bị viêm tụy. Tên thương mại thuốc Januvia, Janumet, Metformin [Hiện đã có mặt trên thị trường Việt Nam] và Byetta. Bác sĩ Singh cho biết thêm về tình trạng những người sử dụng các loại thuốc này như sau:

Chúng tôi thấy các dấu hiệu bệnh rất sớm, có khi chỉ trong vòng 2 tháng sau khi uống thuốc mới, đôi khi lâu hơn. Các trường hợp này rất nghiêm trọng vì viêm tụy là bệnh không thể coi thường, họ đều phải nhập viện.

Tụy là cơ quan tiết ra các loại enzyme giúp tiêu hóa thức ăn và hai loại hocmon là insulin và glucagon là những hocmon đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết đường trong máu. Tụy bị viêm khi các emzyme tiêu hóa được kích hoạt trước khi chúng được tiết vào ruột, và bắt đầu tấn công lại tuyến tụy. Các triệu chứng viêm tụy thường thấy chủ yếu là đau bụng, buồn nôn. Đau bụng có thể từ dạng nhẹ đến nặng. Tuy nhiên nếu được phát hiện kịp thời và điều trị đúng, đa số các bệnh nhân đều bình phục.

Nói về nguyên nhân các loại thuốc điều trị tiểu đường mới gây tác dụng phụ nguy hiểm, bác sĩ Singh giải thích.

Vì các loại thuốc điều trị tiểu đường mới có cơ chế tác động khác so với thuốc cũ, đó là lý do nó gây nên các bệnh khác. Nó có tác động qua GLP – 1 tức là glucagon like peptide, cho nên nó rất có hiệu quả trong việc điều trị tiểu đường. Chúng tôi không nói là nó không có tác dụng chữa tiểu đường, nó rất có hiệu quả trong việc kiểm soát đường trong máu. Tuy nhiên khi bạn có một cơ chế mới mà chúng ta chưa hiểu rõ, nó có cùng loại receptor (phần tiếp nhận trong thuốc) cũng xuất hiện trong tụy do đó gây viêm, đó là lý do người bệnh bị viêm tụy.

Nghiên cứu về loại thuốc mới này được các bác sĩ tiến hành dựa trên hồ sơ hàng triệu các bệnh nhân của công ty bảo hiểm BlueCross Blue Shield. Những bệnh nhân này đã sử dụng các loại thuốc mới và hồ sơ bệnh án của họ được theo dõi từ năm 2005 đến 2008.

Thuốc điều trị, thuốc, tiểu đường, thuốc điều trị tiểu đường, viêm tụy

Thuốc điều trị tiểu đường và tác dụng phụ

Thuốc điều trị tiểu đường mới và ung thư bàng quang

Nghiên cứu của các bác sĩ trường đại học Johns Hopkins không phải là nghiên cứu đầu tiên về tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị tiểu đường. Trước nghiên cứu này, đã có nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học về các loại thuốc điều trị tiểu đường khác trên thị trường. Các kết quả nghiên cứu đã dẫn đến việc thu hồi một số loại thuốc.

Tháng 7/2012, các nhà khoa học tại trường đại học Alberta ở Canada đã công bố kết quả nghiên cứu về thuốc Actos, một loại thuốc điều trị tiểu đường phổ biến khác. Bác sĩ Jeffrey Johnson, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết đã có bằng chứng cho thấy Actos (pioglitazone) [Hiện trên thị trường Việt Nam có nhiều loại thuốc điều trị tiểu đường cùng hoạt chất với thuốc này: Zyglit, Piozulin, Nilgar, Pioglite...] có liên quan đến 22% nguy cơ tăng bệnh ung thư bàng quang.

Tháng 5/2012, một nghiên cứu khác cũng cho thấy Actos làm tăng nguy cơ bệnh ung thư đến 2 lần. Các bác sĩ cho biết hiện chưa rõ cơ chế làm sao Actos có thể gây ung thư bàng quang, nhưng những thử nghiệm trên động vật cho thấy thuốc này có thể góp phần tạo ra các hạt trong bàng quang, về lâu dài có thể dẫn đến ung thư.

Ngoài Actos, Avandia [cả hai loại thuốc điều trị tiểu đường này hiện có mặt tại thị trường Việt Nam], một loại thuốc điều trị tiểu đường phổ biến khác cũng bị các nhà nghiên cứu cho là góp phần làm tăng ung thư bàng quang. Bác sĩ Johnson giải thích hai loại thuốc này giúp cơ thể nhạy cảm hơn với insulin, do đó làm giảm lượng insulin mà cơ thể cần. Bởi vì các loại thuốc này làm giảm lượng insulin sẵn có, các bác sĩ nghi ngờ có mối liên hệ giữa tác dụng của thuốc với bệnh ung thư bàng quang.

Năm 2010, giới chức y tế ở châu Âu đã thu hồi giấy phép lưu hành của thuốc Avandia vì những bằng chứng cho thấy loại thuốc này có thể gây đến suy tim và nhồi máu cơ tim. Hiện thuốc này vẫn được kê đơn tại Mỹ nhưng chỉ cho các bệnh nhân không có vấn đề về bệnh tim mạch. Một nghiên cứu tại Mỹ từ năm 1999 đến 2009 cho thấy có khoảng hơn 47,000 người uống thuốc này đã bị nhồi máu cơ tim, đứt mạch máu não hoặc suy tim, thậm chí tử vong.

Thuốc điều trị, thuốc, tiểu đường, thuốc điều trị tiểu đường, viêm tụy

Thuốc điều trị tiểu đường gây suy tim và nhồi máu cơ tim

Chúng tôi thấy các dấu hiệu bệnh rất sớm, có khi chỉ trong vòng 2 tháng sau khi uống thuốc điều trị tiểu đường mới, đôi khi lâu hơn. Các trường hợp này rất nghiêm trọng vì viêm tụy là bệnh không thể coi thường, họ đều phải nhập viện. Bác sĩ Singh.

Ngoài ra, một số loại thuốc điều trị tiểu đường khác đang được sử dụng rộng rãi cũng có những tác dụng phụ. Ví dụ như Metformin có thể khiến người bệnh cảm thấy buồn nôn và đi ngoài.

Vậy tại sao những loại thuốc điều trị tiểu đường đã được giới chức y tế tại các nước phát triển chấp thuận, sau đó lại vẫn bị phát hiện có các tác dụng phụ đáng tiếc khiến phải thu hồi hoặc hạn chế sử dụng? Bác sĩ Singh giải thích:

Thường khi kiểm tra cho phép lưu hành thuốc, các thuốc chỉ được thử nghiệm trong vòng thời gian ngắn, có khi chỉ vài tháng và thấy là thuốc có tác dụng làm giảm đường trong máu. Chỉ đến khi thuốc đã được đưa ra ngoài thị trường và được sử dụng bởi hàng triệu người  thi mới thấy rõ, vì khi thử nghiệm thuốc thì chỉ có vài ngàn người và vài tháng mà thôi. Trên thực tế khi hàng triệu người uống thuốc mới này thì chúng ta mới thấy vấn đề. Đó là lý do chúng ta cần các nghiên cứu so sánh và về hiệu quả của thuốc sau khi thuốc được đưa ra thị trường.

Người bị tiểu đường nên uống loại thuốc nào?

Tiểu đường là căn bệnh rất phổ biến trên thế giới hiện nay. Tiểu đường nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng khác như tim mạch, mắt, thận.

Để điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh được khuyên ăn uống theo chế độ hợp lý với bệnh tiểu đường, tăng cường hoạt động thể chất và uống thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu. Việc uống thuốc đúng và sinh hoạt điều độ giúp tăng cường sức khỏe cho người bị tiểu đường.

Người bệnh cần thường xuyên theo dõi tin tức về các loại thuốc tiểu đường mới và tham khảo ý kiến bác sĩ là điều quan trọng giúp họ tránh được những tác hại nguy hiểm cho sức khỏe từ thuốc. Vì kiến thức của người bệnh cũng rất hạn hẹp, họ không phải chuyên môn. Nếu chẳng may họ phải sử dụng một loại thuốc đang bị rút khỏi thị trường thì biết sớm và ngừng sử dụng sẽ giảm bớt nguy cơ đối với sức khỏe.

Theo bác sĩ Singh, người bệnh có thể nên xem xét việc sử dụng các loại thuốc điều trị tiểu đường dạng cũ đã được dùng phổ biến trước kia.

Theo tôi, với các loại thuốc điều trị tiểu đường cũ, chúng ta đã biết rất nhiều, các dược sĩ cũng biết nhiều về các loại thuốc cũ vì các loại thuốc này đã được sử dụng một thời gian dài. Theo tôi đó là một lựa chọn tốt cho các bệnh nhân bị tiểu đường, Amyral cũng là một lựa chọn tốt cho một số người những chúng ta cần tìm hiểu thêm về phản ứng phụ của các loại thuốc này.

Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Johns Hopkins cũng khuyến cáo các bác sĩ nên thận trọng khi kê các loại thuốc điều trị tiểu đường mới cho bệnh nhân, cần theo dõi chặt để phát hiện các dấu hiệu như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa. Nếu cần thiết, các bác sĩ có thể kiểm tra enzyme để phát hiện bệnh sớm.

DS. Phúc Chính

Viết bình luận

Thuốc điều trị tiểu đường loại mới và tác dụng phụ Thuốc điều trị, thuốc, tiểu đường, thuốc điều trị tiểu đường, viêm tụy

Theo thống kê, trên thế giới cứ 15 năm tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường mới tăng gấp đôi. Chính vì vậy, 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859