Thuốc điều trị viêm đường tiết niệu chứa ciprofloxacin [Phần 1]

Dược lý và cơ chế tác dụng của thuốc điều trị viêm đường tiết niệu chứa ciprofloxacin

Thuốc điều trị ciprofloxacin là thuốc kháng sinh bán tổng hợp, có phổ kháng khuẩn rộng, thuộc nhóm quinolon, còn được gọi là các chất ức chế DNA girase. Do ức chế enzym DNA girase, nên thuốc ngăn sự sao chép của chromosom khiến cho vi khuẩn không sinh sản được nhanh chóng. Thuốc điều trị ciprofloxacin có tác dụng tốt với các vi khuẩn kháng lại kháng sinh thuộc các nhóm khác (aminoglycosid, cephalosporin, tetracyclin, penicilin…) và được coi là một trong những thuốc có tác dụng mạnh nhất trong nhóm fluoroquinolon.

——————————————————————————————-

Bài liên quan đến thuốc điều trị

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường

Thuốc điều trị cao huyết áp [Phần 1]

Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp chứa ketoprofen [Phần 1]

Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp chứa piroxicam [Phần 4]

——————————————————————————————-

Thuốc điều trị ciprofloxacin hấp thu nhanh và dễ dàng ở ống tiêu hóa.

Khi có thức ăn và các thuốc chống toan, hấp thu thuốc ciprofloxacin bị chậm lại nhưng không bị ảnh hưởng một cách đáng kể. Sau khi uống, nồng độ tối đa của thuốc điều trị ciprofloxacin trong máu xuất hiện sau 1 – 2 giờ với khả dụng sinh học tuyệt đối là 70 – 80%. Với liều 250mg (cho người bệnh nặng 70kg), nồng độ tối đa trung bình trong huyết thanh là vào khoảng 1,2 mg/lít. Nồng độ tối đa trung bình trong huyết thanh ứng với các liều 500mg, 750mg, 1000 mg là 2,4 mg/lít, 4,3 mg/lít và 5,4 mg/lít.

Nồng độ tối đa trong huyết tương sau khi truyền tĩnh mạch trong 30 phút với liều 200mg là 3 – 4 mg/lít.

Nửa đời trong huyết tương là khoảng 3,5 đến 4,5 giờ ở người bệnh có chức năng thận bình thường, thời gian này dài hơn ở người bệnh bị suy thận và ở người cao tuổi (xem thêm ở phần liều lượng). Dược động học của thuốc điều trị ciprofloxacin không thay đổi đáng kể ở người bệnh mắc bệnh nhày nhớt.

Thể tích phân bố của thuốc điều trị ciprofloxacin rất lớn (2 – 3 lít/kg thể trọng) và do đó, lọc máu hay thẩm tách màng bụng chỉ rút đi được một lượng nhỏ ciprofloxacin. Thuốc điều trị ciprofloxacin được phân bố rộng khắp và có nồng độ cao ở những nơi bị nhiễm khuẩn (các dịch cơ thể, các mô), nói chung thuốc dễ ngấm vào mô. Nồng độ trong mô thường cao hơn nồng độ trong huyết thanh, đặc biệt là ở các nhu mô, cơ, mật và tuyến tiền liệt. Nồng độ trong dịch bạch huyết và dịch ngoại bào cũng gần bằng nồng độ trong huyết thanh. Nồng độ ciprofloxacin trong nước bọt, nước mũi, đờm, dịch ổ bụng, da, sụn và xương tuy có thấp hơn, nhưng vẫn ở mức độ thích hợp. Nếu màng não bình thường, thì nồng độ thuốc trong dịch não tủy chỉ bằng 10% nồng độ trong huyết tương; nhưng khi màng não bị viêm, thì thuốc ngấm qua nhiều hơn. Thuốc điều trị ciprofloxacin đi qua nhau thai và bài tiết qua sữa mẹ. Trong mật cũng có nồng độ thuốc cao.

Khoảng 40 – 50% liều uống đào thải dưới dạng không đổi qua nước tiểu nhờ lọc ở cầu thận và bài tiết ở ống thận. Khoảng 75% liều tiêm tĩnh mạch đào thải dưới dạng không đổi qua nước tiểu và 15% theo phân. Hai giờ đầu tiên sau khi uống ciprofloxacin liều 250mg, nồng độ thuốc điều trị ciprofloxacin trong nước tiểu có thể đạt tới trên 200 mg/lít và sau 8 – 12 giờ là 30 mg/lít. Các đường đào thải khác là chuyển hóa ở gan, bài xuất qua mật, và thải qua niêm mạc vào trong lòng ruột (đây là cơ chế đào thải bù trừ ở người bệnh bị suy thận nặng). Thuốc điều trị ciprofloxacin được đào thải hết trong vòng 24 giờ.

Nguồn Dược thư

Viết bình luận

Thuốc điều trị viêm đường tiết niệu chứa ciprofloxacin [Phần 1] Thuốc điều trị viêm đường tiết niệu chứa ciprofloxacin [Phần 1]

Dược lý và cơ chế tác dụng của thuốc điều trị viêm đường tiết niệu chứa ciprofloxacin Thuốc điều trị ciprofloxacin 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859