Thuốc điều trị viêm họng cấp ở trẻ em

Trời mùa đông lạnh giá, khô hanh làm cho trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp tăng cao, nhất là bệnh viêm họng cấp. Viêm họng cấp ở trẻ em là loại bệnh chiếm tỷ lệ hàng đầu tại các phòng khám nhi khoa. Vậy sử dụng thuốc điều trị viêm họng cấp ở trẻ em sao cho an toàn hợp lý là băn khoăn của các bậc cha mẹ. Những thông tin dưới đây giúp giải tỏa phần nào những băn khoăn của các bậc cha mẹ về thuốc điều trị viêm họng.

Bài liên quan viêm họng:

Nguyên nhân viêm họng cấp ở trẻ em:

 • Virus phổ biến bao gồm cả virus gây ra mononucleosis và các bệnh cúm. Một số virus cũng có thể sản xuất các mụn nước trong miệng và cổ họng (viêm miệng aphthous).
 • Nhiễm trùng amiđan hoặc vòm họng.
 • Thở bằng miệng hoặc hút thuốc lá thụ động làm khô cổ họng và đau nhức.
 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) trong khi nằm ngủ.
 • Chảy nước mũi do dị ứng hoặc viêm xoang mãn tính.
 • Nhiễm khuẩn: Hai vi khuẩn phổ biến nhất gây ra viêm họng là liên cầu khuẩn và Arcanobacterium haemolyticum. Arcanobacterium gây ra viêm họng chủ yếu là ở người trẻ tuổi và đôi khi được kết hợp với một tiền phát ban đỏ .
 • Viêm họng xuất hiện sau khi điều trị bằng thuốc kháng sinh, hóa trị liệu, hoặc các loại thuốc ảnh hưởng đến hệ miễn dịch khác có thể là do nấm men Candida, thường được gọi là “tưa”.
 • Viêm họng kéo dài hơn hai tuần có thể là một dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư cổ họng hoặc AIDS.

Triệu chứng

Viêm họng cấp thường khởi phát đột ngột, sốt cao 39- 40°C, kèm theo là nuốt đau, rát họng, khàn tiếng, có thể kèm theo các triệu chứng khác như: chảy nước mũi nhầy, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan, trẻ mệt mỏi, môi khô, lưỡi bẩn, đặc biệt hay có viêm tấy hạch vùng cổ, sưng đau hạch góc hàm… Với trẻ còn bú, viêm họng thường kèm theo bú ít hoặc bỏ bú, há miệng khi ngủ, khó chịu và quấy khóc. Với trẻ lớn hơn thường kêu đau vùng họng, chán ăn nên dễ làm cho cha mẹ nhầm tưởng với một số bệnh răng miệng…

Thuốc điều trị viêm họng cấp ở trẻ em:

 • Các biện pháp khắc phục tại nhà ngay khi có triệu chứng đau cổ họng bao gồm các thuốc súc miệng nước muối và làm ẩm không khí. Không cho trẻ nhỏ uống các loại thuốc điều trị bệnh khi chúng đang bị ngạt thở.
 • Cần đưa trẻ đi khám bệnh khi trẻ sốt trên 38°C để được dùng thuốc điều trị đúng nguyên nhân và hợp lý.
 • Rất ít trường hợp phải dùng đến thuốc kháng sinh, trừ khi viêm họng được xác định do vi khuẩn. Vì vậy, đừng tự tiện dùng thuốc kháng sinh khi trẻ viêm họng kẻo gây nhờn thuốc và gây hậu quả không tốt.
 • Với trẻ dưới 1 tuổi khi bị sốt, có thân nhiệt trên 38°C thì cần nhanh chóng cho trẻ đi khám, tránh tự ý điều trị, vì trẻ sốt cao rất dễ dẫn đến co giật. Cần cho trẻ uống đúng thuốc điều trị viêm họng, đủ liều, đúng thời gian, không được tự ý mua thuốc kháng sinh để điều trị vì điều trị không đúng sẽ để lại tình trạng vi khuẩn kháng thuốc, làm cho các lần điều trị sau này gặp nhiều khó khăn.

Sử dụng thuốc điều trị viêm họng cấp ở trẻ em

Thuốc điều trị viêm họng cấp do vi khuẩn

Chỉ dùng kháng sinh khi viêm họng do vi khuẩn (theo chỉ định của bác sĩ). Có thể xông họng, khí dung bằng các loại kháng sinh, kháng viêm. Các loại thuốc kháng sinh hay dùng là: rovamycin, loại này rất tốt nhưng không phòng được thấp tim.

Nhóm thuốc kháng sinh benzylpenicilin hay được dùng như amoxicillin, augmentin. Các loại này có thể tiêu diệt được vi khuẩn liên cầu tan huyết nhóm A. Đó là kháng sinh khá phổ biến và có hiệu quả hiện nay. Với viêm họng mạn tính, súc họng bằng các dung dịch kiềm. Một số trường hợp có thể đốt hạt ở họng bằng muối bạc (Ag NO3¬¬), đốt điện, lazer CO2  hoặc nitơ bạc.

Thuốc điều trị, viêm họng cấp, trẻ em, viêm họng

Thuốc điều trị viêm họng cấp ở trẻ em

Thuốc điều trị viêm họng cấp do virus

 • Không cần dùng thuốc kháng sinh
 • Nhóm thuốc điều trị hạ nhiệt: efferalgan, paracetamol, aspegic… chỉ dùng khi nhiệt độ trên 38°C và sau 4-6 giờ mới dùng lại;
 • Nhóm thuốc điều trị giảm ho: atussin, siro phenergan, ho bổ phế, theralen…;
 • Nhóm thuốc điều trị để ổn định độ pH ở họng, giảm ngứa, giảm rát: rhinathiol viên hoặc siro, các loại thuốc ngậm như oropivalon, lysopaiin, các loại thuốc phun như locatiotal…;
 • Nhóm thuốc súc họng bằng các dung dịch kiềm: nước muối sinh lý…;
 • Nhóm thuốc điều trị làm giảm phù nề chống viêm, tan đờm: alpha-chymotrypsin, mucomyst, mucosoval…
 • Các thuốc điều trị chống viêm nhóm glucocorticoid:

Dexamethason, prednisolon đã được chứng minh là có tác dụng tốt với nhiều bệnh lý có viêm đường hô hấp ở trẻ em như hen phế quản, viêm tiểu phế quản… Tuy nhiên, tác dụng của các thuốc điều trị viêm họng cấp vẫn là một đề tài còn nhiều tranh cãi. Hầu hết các nghiên cứu đều chứng minh glucocorticoid khi dùng phối hợp với kháng sinh giúp giảm triệu chứng đau họng nhanh và mạnh hơn rõ rệt so với giả dược.Vì thế, glucocorticoid đã là thuốc điều trị triệu chứng đau họng trong viêm họng cấp ở trẻ em khá phổ biến, nhất là trường hợp viêm họng cấp do liên cầu.

Các loại glucocorticoid như dexamethason, betamethason được ưa dùng hơn so với prednisolon hoặc methylprednisolon do ít gây phù và giữ nước hơn, đường uống được ưa dùng hơn đường tiêm do hiệu quả tương đương mà không gây đau và ít nguy cơ hơn cho trẻ.  Glucocorticoid chỉ giúp giảm nhanh triệu chứng sưng đau họng, không giúp chữa khỏi bệnh hoặc rút ngắn thời gian bị bệnh, chúng không thể thay thế được kháng sinh hoặc các thuốc kháng virus và chỉ nên sử dụng trong trường hợp bị sưng đau họng ở mức độ vừa và nặng. Để hạn chế tác dụng phụ của thuốc loại này, nên dùng với liều thấp và trong một thời gian ngắn (từ 3-5 ngày), uống 1 lần trong ngày vào buổi sáng, sau khi trẻ đã ăn no.

 • Nhóm sinh tố nâng cao thể trạng: vitamin C…

Các thuốc kháng sinh, kháng virus và glucocorticoid là các thuốc kê đơn, các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đến khám bác sĩ để được chỉ định và hướng dẫn dùng thuốc điều trị cho từng nguyên nhân một cách an toàn và hợp lý.

Nguồn Medicine

Viết bình luận

Thuốc điều trị viêm họng cấp ở trẻ em Thuốc điều trị, viêm họng cấp, trẻ em, viêm họng

Trời mùa đông lạnh giá, khô hanh làm cho trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp tăng cao, nhất là bệnh viêm họng 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859