Thuốc điều trị viêm mũi – cách dùng thuốc điều trị viêm mũi

Viêm mũi là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh về đường hô hấp. Bệnh viêm mũi khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và khi đó người bệnh có nhu cầu dùng thuốc để điều trị bệnh. Để có thể hiểu rõ nguyên nhân và cách sử dụng thuốc, chúng tôi xin giới thiệu một số thông tin về thuốc điều trị viêm mũi.

Bài liên quan viêm mũi:

Nguyên nhân gây viêm mũi:

 • Do cảm cúm
 • Dị ứng
 • Nhiễm khuẩn
 • Do dùng thuốc…

Điều trị viêm mũi

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định thuốc điều trị thích hợp.

 • Viêm mũi do cảm cúm: nên dùng thuốc cảm thông thường như paracetamol, chlorpheniramine, giảm đau.
 • Viêm mũi dị ứng: dùng thuốc điều trị dị ứng.
 • Viêm mũi do nhiễm khuẩn: dùng kháng sinh.

Thuốc điều trị viêm mũi:

Thuốc điều trị dị ứng:

Các loại thuốc có hoạt chất như chlorpheniramin, promethazin, acrivastin, levocetirizine, loratadine…:

 • Đây là các kháng histamin, một trong những chất sinh học trung gian giữ vai trò quan trọng trong sốc phản vệ và phản ứng dị ứng. Chúng rất hiệu quả khi điều trị triệu chứng dị ứng như ho, sổ mũi nước, nổi mề đay, ngứa…
 • Lưu ý: Thuốc gây buồn ngủ (chlorpheniramin), do đó, cần tránh sử dụng khi làm việc đòi hỏi sự tập trung, tỉnh táo (lái xe) và không uống rượu khi đang phải dùng thuốc.

Các thuốc chứa hoạt chất phenylpropanolamin, ephedrin, pseudoephedrin:

Thuốc điều trị, viêm mũi, thuốc, mũi

Các thuốc điều trị viêm mũi

 • Đây là thuốc làm co mạch, chống sung huyết ở niêm mạc mũi.
 • Lưu ý: thuốc điều trị dị ứng rất tốt nhưng không có tác dụng chữa nghẹt mũi. Do vậy, cần phối hợp với các thuốc điều trị nghẹt mũi. Người bị tăng huyết áp và trẻ em nên tránh dùng

Thuốc điều trị nghẹt mũi, thông mũi:

Những thuốc có chứa các hoạt chất như naphtazolin, xylometazolin, oxymetazolin:

 • Dùng làm giảm xung huyết, có tác dụng tại chỗ dưới dạng nhỏ mũi hay khí dung xịt vào mũi. Thuốc có tác dụng nhanh, duy trì trong nhiều giờ, vì thế, mỗi ngày chỉ nên nhỏ từ 2 – 3 lần và chỉ nên dùng trong vòng 7 ngày.
 • Lưu ý: tránh dùng thuốc kéo dài vì sẽ có tác dụng ngược, làm mũi bị nghẹt nhiều hơn. Không nên dùng thuốc cho người tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, mạch nhanh, người bị viêm mũi mạn tính.

Ngoài ra, có một số hoạt chất khác được phối hợp với các thuốc điều trị triệu chứng cảm cúm có sổ mũi, nghẹt mũi, đó là phenylpropanolamin, pseudoephedrin. Những chất này có hoạt tính cường giao cảm giống như ephedrin nhưng tác dụng co mạch của nó mạnh hơn.

 • Lưu ý: Với các thuốc này, những người bị cao huyết áp, tăng nhãn áp, cường giáp, phì đại tiền liệt tuyến, đái tháo đường cần thận trọng khi dùng. Thuốc gây một vài tác dụng phụ như chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, nhịp tim nhanh, đánh trống ngực… Phenylpropanolamin có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tăng huyết áp.

Thuốc uống hoặc xịt:

Thuốc xịt mũi có corticoid là hiệu quả nhất trong việc điều trị tất cả các thể viêm mũi, xoang mạn tính. Thuốc làm giảm tất cả các triệu chứng như ngứa niêm mạc mũi xoang, do đó làm thông mũi và giải quyết ứ tắc xoang. Thuốc này tương đối an toàn khi sử dụng lâu dài do ít bị hấp thu vào máu. Corticosteroid uống cũng rất có hiệu quả.

 • Lưu ý đối với Cortiosteroid dạng uống: Nên hạn chế sử dụng vì gây nhiều tác dụng phụ có hại như gây loãng xương, suy thượng thận (cushing do thuốc), viêm loét dạ dày tá tràng… chỉ nên dùng trong trường hợp viêm mũi xoang nặng với thời gian ngắn khoảng từ 3-7 ngày và nhất thiết phải được bác sỹ chỉ định mới được dùng.

Thuốc rửa mũi:

Dùng dung dịch nước muối loãng hoặc NaCl 0,9% để rửa mũi bằng cách cho dung dịch nước muối 0,9% vào lọ nhựa sạch (neti pot) rồi nhỏ vài giọt vào hốc mũi sau đó cúi xuống và xì sạch dịch mũi, thực hiện như vậy vài lần vào các buổi sáng, chiều, tối.

Các thuốc kháng sinh:

Việc dùng thuốc kháng sinh đúng, đủ và đều đặn có thể diệt được vi khuẩn. Ngược lại, nếu dùng thuốc không đúng chỉ định, vi khuẩn sẽ nhờn thuốc, gây bùng phát bệnh trở lại. Khi bị viêm mũi có nhiễm khuẩn thì nên dùng các kháng sinh phổ rộng như cefaclor, augmentin, zinnat. Tuy nhiên, dùng thuốc gì, khi nào thì phải theo chỉ định của bác sĩ.

Biết rõ nguyên nhân gây viêm mũi, sử dụng đúng thuốc điều trị và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng sẽ giúp bạn đẩy lùi căn bệnh viêm mũi và có cuộc sống vui vẻ hạnh phúc.

Nguồn Thongtinyduocvn

Viết bình luận

Thuốc điều trị viêm mũi – cách dùng thuốc điều trị viêm mũi Thuốc điều trị, viêm mũi, thuốc, mũi

Viêm mũi là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh về đường hô hấp. Bệnh viêm mũi khiến bệnh nhân cảm thấy 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859