Thuốc giảm đau codeine có thể gây tử vong – cảnh báo của Bộ Y tế

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn số 15113/QLD-ĐK về việc: Giới hạn việc sử dụng và cập nhật thông tin dược lý của codein, trong đó khuyến cáo về việc sử dụng thuốc an toàn hợp lý và hiệu quả đối với thuốc giảm đau Codein cho trẻ em dưới 18 tuổi vì thuốc giảm đau codeine có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm dẫn đến tử vong.

Bài liên quan thuốc giảm đau codeine:

Codein là một thuốc giảm đau trung ương loại opioid dùng trong trường hợp đau mức độ trung bình. Codein cũng được sử dụng kết hợp với các thuốc khác để giảm ho.

Ngày 8/8/2013, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố và các bệnh viện để cung cấp thông tin thuốc và các khuyến cáo của cơ quan quản lý thuốc các nước; đồng thời đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường theo dõi, phát hiện và xử trí các trường hợp xảy ra phản ứng có hại trong quá trình sử dụng thuốc chứa codein. Xem tại  Hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau codein cho trẻ em- cập nhật thông tin.

Văn bản số 15113/QLD-ĐK của Cục Quản lý Dược Bộ Y tế căn cứ kết luận của Hội đồng tư vấn cấp số đăng ký lưu hành thuốc – Bộ Y tế và các khuyến cáo của Cơ quan quản lý Dược phẩm Châu Âu, Cơ quan quản lý Dược phẩm và thực phẩm Mỹ đối với thuốc chứa hoạt chất codein. Nhằm đảm bảo mục tiêu sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả, Cục Quản lý Dược khuyến cáo:

–     Không sử dụng codein ở trẻ dưới 18 tuổi vừa được thực hiện cắt amidan và/hoặc sau thủ thuật nạo V.A để điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ do những bệnh nhân này nhạy cảm hơn với các vấn đề liên quan đến hô hấp.

–     Do nguy cơ gây suy hô hấp, chỉ nên sử dụng các thuốc chứa codein để giảm đau cấp tính ở mức độ trung bình cho trẻ trên 12 tuổi khi các thuốc giảm đau khác như paracetamol và ibuprofen không có hiệu quả.

–     Codein chỉ nên được sử dụng ở liều thấp nhất mà có hiệu quả và trong thời gian ngắn nhất.

–     Không khuyến cáo sử dụng thuốc chứa codein cho trẻ em có các vấn đề liên quan đến hô hấp do điều này có thể gây ra triệu chứng nhiễm độc morphin một cách trầm trọng.

–     Phụ nữ cho con bú không nên sử dụng thuốc do thuốc có thể bài tiết qua sữa mẹ.

Thuốc giảm đau, thuoc giam dau, Thuốc giảm đau codeine, codeine, cv số 15113/QLD-ĐK, Cục Quản lý Dược

Thuốc giảm đau codeine có thể gây tử vong

Đối với các  công ty đăng ký, nhà sản xuất thực hiện việc cập nhật, bổ sung vào nhãn, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc và/hoặc tờ thông tin cho bệnh nhân các nội dung sau:

Mục chống chỉ định đối với thuốc chứa codeine:

–        Trẻ em dưới 18 tuổi vừa thực hiện cắt amidan và/hoặc thủ thuật nạo V.A.

Mục Thận trọng và cảnh báo đặc biệt khi sử dụng thuốc codeine:

–        Do nguy cơ suy hô hấp, chỉ sử dụng các thuốc chứa codein để giảm đau cấp tính ở mức độ trung bình cho trẻ trên 12 tuổi khi các thuốc giảm đau khác như paracetamol và ibuprofen không có hiệu quả.

–        Codein chỉ nên được sử dụng ở liều thấp nhất mà có hiệu quả và trong thời gian ngắn nhất.

–        Không khuyến cáo sử dụng codein cho trẻ em có các vấn đề liên quan đến hô hấp (Ví dụ: khó thở hoặc thở khò khè khi ngủ…).

–        Thận trọng khi sử dụng codein cho trẻ em dưới 12 tuổi (do thông tin nghiên cứu về ảnh hưởng của thuốc cho đối tượng này còn hạn chế).

–        Thận trọng khi sử dụng thuốc cho phụ nữ cho con bú (do thuốc codeine có thể được bài tiết vào sữa mẹ).

Nguồn CQLD

Viết bình luận

Thuốc giảm đau codeine có thể gây tử vong – cảnh báo của Bộ Y tế Thuốc giảm đau, thuoc giam dau, Thuốc giảm đau codeine, codeine, cv số 15113/QLD-ĐK, Cục Quản lý Dược

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn số 15113/QLD-ĐK về việc: Giới hạn việc sử dụng và cập nhật 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859