Thuốc tránh thai chứa estrogen nguy cơ và lợi ích

Cùng với chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình và mong muốn có ít con để nuôi dạy tốt hơn nên nhiều chị em đã lựa chọn sử dụng thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai chứa hoạt chất estrogen là lựa chọn của nhiều chị em phụ nữ. Thuốc tránh thai chứa estrogen còn được sử dụng điều trị hội chứng tiền mãn kinh và mãn kinh. Tuy nhiên, bên cạnh việc ngừa thai, thuốc tránh thai chứa estrogen cũng ẩn chứa những nguy cơ mà chị em cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ khi quyết định sử dụng.

—————————————————————————-

Bài liên quan thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai Yaz – những tác dụng phụ

Thuốc tránh thai thế hệ 3 ở Việt Nam

Thuốc tránh thai thế hệ 3 bị kiện vì gây đột quỵ và nhồi máu cơ tim

Thuốc tránh thai và những nguy cơ đối với sức khỏe phụ nữ

Thuốc tránh thai

————————————————————————-

Nguy cơ từ việc sử dụng thuốc tránh thai có chứa estrogen

Thuốc tránh thai chứa estrogen gây ung thư tử cung

Ðiều quan tâm lớn nhất trong việc dùng estrogen là khả năng phát triển ung thư. Bất luận dùng thuốc bằng đường nào, estrogen với liều lượng cần để giảm nhẹ những triệu chứng mãn kinh và phòng ngừa loãng xương thì đồng thời cũng kích thích mạnh mẽ sự phân bào và tăng sản của nội mạc tử cung. Liệu pháp dùng estrogen đơn độc làm gia tăng tỷ lệ xuất hiện quá sản nội mạc tử cung và nguy cơ carcinom nội mạc tử cung. Dùng progestin đồng thời với liệu pháp estrogen có thể giảm được nguy cơ gia tăng ung thư cổ tử cung do dùng estrogen gây nên.

Trong mỗi chu kỳ của liệu pháp estrogen, liên tục thêm progestin trong vòng 12 ngày sẽ phòng ngừa được sự kích thích quá mức nội mạc tử cung, hiện tượng này thường xảy ra khi dùng estrogen đơn độc, và làm biến đổi nội mạc ở giai đoạn tăng sản do estrogen gây nên, chuyển sang nội mạc ở giai đoạn chế tiết. Ðiều này làm giảm đáng kể tỷ lệ quá sản nội mạc tử cung gây xuất huyết bất thường và dẫn tới ung thư nội mạc tử cung.

Thuốc tránh thai chứa estrogen tăng nhẹ tỷ lệ ung thư vú

Hiện nay có bằng chứng gợi ý phụ nữ mãn kinh dùng liệu pháp estrogen thay thế dài ngày có nguy cơ tăng nhẹ tỷ lệ ung thư vú. Do đó, trước khi dùng estrogen điều trị dài ngày (quá 5 năm), nên đánh giá cẩn thận về nguy cơ và lợi ích của liệu pháp. Nhưng các công trình nghiên cứu khác lại cho rằng không có sự liên quan giữa liều thường dùng trong liệu pháp thay thế estrogen với ung thư vú.

Thuốc tránh thai chứa estrogen làm tăng nguy cơ về bệnh huyết khối tắc mạch

Một số công trình nghiên cứu cho thấy ở những phụ nữ dùng liệu pháp thay thế estrogen có hiện tượng tăng đông máu, chủ yếu liên quan đến giảm hoạt độ kháng thrombin. Tác dụng này phụ thuộc vào liều lượng và thời gian sử dụng estrogen, và thường ít hơn so với khi dùng các thuốc tránh thai loại uống. Dùng estradiol với liều lớn hơn làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, tắc nghẽn mạch phổi và viêm tĩnh mạch huyết khối.

Thuốc tránh thai, estrogen, ung thư, tử cung, thuốc

Nguy cơ thuốc tránh thai chứa estrogen

Lợi ích của việc sử dụng thuốc tránh thai có chứa estrogen

Lợi ích của liệu pháp thay thế estrogen là tác dụng bảo vệ tim mạch ở phụ nữ mãn kinh. Nhiều người thừa nhận là estrogen có lợi cho bảo vệ tim mạch; những nghiên cứu dịch tễ học cho thấy ở phụ nữ mãn kinh dùng estrogen, tỷ lệ mắc bệnh mạch vành giảm. Các số liệu cho thấy nguy cơ mắc giảm khoảng 50% ở phụ nữ điều trị với estrogen. Ðiều này hiện nay được công nhận là một lợi ích vô cùng quan trọng của liệu pháp thay thế hormon ở tuổi mãn kinh. Tuy cơ chế tác dụng bảo vệ tim mạch chưa được xác định hoàn toàn, người ta vẫn cho rằng tác dụng có lợi đối với lipoprotein huyết tương của các estrogen đóng một vai trò chủ yếu, lượng lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) tăng, và lượng lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) giảm khi sử dụng estrogen. Tác động trực tiếp lên mạch vành cũng có liên quan đến cơ chế tác dụng của thuốc.

Vì lợi ích trước mắt, thuốc tránh thai được nhiều người tiêu dùng sử dụng bừa bãi, không hề để ý tới những nguy hại có thể xảy ra.

Nguồn Dược thư

Viết bình luận

Thuốc tránh thai chứa estrogen nguy cơ và lợi ích Thuốc tránh thai, estrogen, ung thư, tử cung, thuốc

Cùng với chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình và mong muốn có ít con để nuôi dạy tốt hơn nên nhiều chị 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859