Thuốc tránh thai khẩn cấp và cách dùng

Ngày nay, thuốc tránh thai nói chung và thuốc tránh thai khẩn cấp nói riêng được nhiều chị em sử dụng để ngừa thai vì tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, trên thực tế, thuốc ngừa thai cũng để lại hiệu hậu quả không mong muốn. Trước nhất, nếu dùng không đúng thì vẫn có thai, đặc biệt thuốc tránh thai khẩn cấp nếu dùng với tần suất quá nhiều sẽ để lại những hậu quả khôn lường có thể dẫn đến vô sinh, thậm chí là tử vong. Vậy thuốc tránh thai khẩn cấp sử dụng như thế nào để có hiệu quả?

Bài liên quan thuốc tránh thai khẩn cấp:

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai cho phụ nữ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Thuốc được chỉ định dùng trong các trường hợp:

 • Khi hai người nam nữ mới có quan hệ tình dục với nhau không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bao cao su bị thủng hay bị rách.
 • Khi người phụ nữ đang sử dụng thuốc uống ngừa thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên.
 • Đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy định. Khi đối tượng nữ bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?

Loại thuốc tránh thai này cũng tương tự như thuốc viên tránh thai hàng ngày, nó có chứa hormone nữ progestin hormone. Tuy nhiên, hàm lượng kích thích tố progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nên ngay lập tức nó có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, tránh dẫn tới thụ thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn không?

Ngày nay, biện pháp tránh thai khẩn cấp được coi là rất phổ biến và cũng khá an toàn nếu sử dụng theo đúng quy định và chỉ dẫn của thuốc cũng như của bác sĩ. Mặc dù có những bất lợi nhỏ khi dùng thuốc nhưng hầu như không có biến chứng nào trở nên nghiêm trọng.

Thuoc tranh thai, thuốc tránh thai, thuốc tránh thai khẩn cấp, quan hệ tình dục, quan he tinh duc, biện pháp tránh thai, tử cung

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp:

– Buồn nôn: tác dụng phụ phổ biến nhất.

– Chảy máu âm đạo bất thường.

– Đau dạ dày.

– Đau đầu.

– Chóng mặt.

– Đau ngực.

– Kinh nguyệt thất thường hoặc rong kinh. Trong trường hợp, chậm kinh kéo dài, bạn nên đi khám hoặc dùng que thử để loại bỏ khả năng có thai.

Những ai không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

 • Mang thai hoặc nghi mang thai.
 • Chảy máu âm đạo bất thường không chẩn đoán được nguyên nhân.
 • Viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động.
 • Bệnh gan cấp tính, u gan lành hoặc ác tính.
 • Carcinom vú hoặc có tiền sử bệnh đó.
 • Vàng da hoặc ngứa dai dẳng trong lần có thai trước.

Những người dưới đây nên thận trọng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

Người bị bệnh động kinh, bệnh van tim, bệnh tuần hoàn não, và với người có tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung và bệnh tiểu đường.

Dùng thế nào để đạt hiệu quả?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có progestine liều cao, nó có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai. Tác dụng của thuốc cũng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc gây cản trở cho đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đến ngày thứ 5 sau khi có quan hệ tình dục vẫn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng theo nguyên tắc nếu uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao và có thể làm giảm nguy cơ mang thai đến 85%.

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

Chảy máu âm đạo thất thường khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể che lấp những triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung, do đó cần phải định kỳ (6 – 12 tháng) khám phụ khoa để loại trừ ung thư.

Chửa ngoài tử cung xảy ra nhiều hơn ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai. Nguy cơ này có thể tăng lên khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp dài ngày và thường ở những người tăng cân.

Thuốc tránh thai khẩn cấp làm tăng nguy cơ bị bệnh huyết khối tắc mạch gấp khoảng 4 lần so với người không dùng thuốc. Khi người dùng thuốc bị viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch, phải ngừng thuốc. Với những phụ nữ phải ở trạng thái bất động kéo dài do phẫu thuật hoặc do các bệnh khác cũng phải ngừng thuốc. Nếu mất thị giác một phần hoặc hoàn toàn, dần dần hoặc đột ngột, hoặc xuất hiện lồi mắt, nhìn đôi, phù gai thị, nhức đầu dữ dội phải ngừng thuốc ngay tức khắc.

Trên thị trường hiện nay, có hai loại viên thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng là:

 • Loại 2 viên có chứa Levonorgestrel 0,75mg, có thể uống cùng một lúc 2 viên hoặc uống viên thứ hai sau viên thứ nhất 12 giờ.
 • Loại 1 viên có chứa Levonorgestrel 1,5mg uống một lần.

Lưu ý:

 • Không nên sử dụng quá 2 liều viên tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng.
 • Trong một số trường hợp nếu không có kinh nguyệt trở lại trong vòng 4 tuần sau khi sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp thì có khả năng đã mang thai, vì vậy phải đến ngay cơ sở y tế nhất để được tư vấn kịp thời.

DS. Phúc Chính

Viết bình luận

Thuốc tránh thai khẩn cấp và cách dùng Thuoc tranh thai, thuốc tránh thai, thuốc tránh thai khẩn cấp, quan hệ tình dục, quan he tinh duc, biện pháp tránh thai, tử cung

Ngày nay, thuốc tránh thai nói chung và thuốc tránh thai khẩn cấp nói riêng được nhiều chị em sử dụng để ngừa 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859