Thuốc tránh thai thế hệ 3 bị kiện vì gây đột quỵ và nhồi máu cơ tim

Thuốc tránh thai thế hệ mới có chứa các hoạt chất gestodène, desogestrel, drospirénone, từng được nhà sản xuất ca ngợi khi tung ra thị trường là ngoài tác dụng tránh thai còn giúp điều trị thêm một số vấn đề sinh lý do hormone gây ra như mụn hoặc rậm lông. Tuy nhiên, Nghiệp đoàn FMF của các bác sĩ Pháp vừa đệ đơn kiện Cơ quan Quản lý dược phẩm và sản phẩm y tế quốc gia (ANSM) vì không rút phép lưu hành những loại thuốc tránh thai thế hệ mới, theo tờ Le Figaro.


Tác dụng phụ của thuốc tránh thai thế hệ 3

Nhiều nghiên cứu từ giữa thập niên 1990 và gần đây nhất, báo cáo khoa học đăng trên chuyên san British Medical Journal xác nhận người dùng thuốc tránh thai thế hệ thứ 3 có nguy cơ bị thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch cao gấp đôi so với người dùng thuốc tránh thai thế hệ thứ 2 và cao từ 6-8 lần so với người không dùng thuốc. Ngoài ra, các loại thuốc tránh thai thế hệ mới còn có tác dụng phụ gây thuyên tắc huyết khối động mạch, dẫn đến đột quỵ và nhồi máu cơ tim, thậm chí đã có ca tử vong khi sử dụng thuốc tránh thai để điều trị mụn.

Thuốc tránh thai bị kiện

Giữa tháng 12, cô Marion Larat, 25 tuổi, bắt đầu đệ đơn cáo buộc thuốc ngừa thai thế hệ thứ 3 có tên thương mại Meliane của Bayer là nguyên nhân khiến cô đột quỵ vào năm 2006. Cô là trường hợp đầu tiên đưa vấn đề này ra trước pháp luật. Mới đây, luật sư của cô Larat, ông Philippe Courtois cho biết có ít nhất 30 người, cùng là nạn nhân hoặc gia đình nạn nhân của những loại thuốc tránh thai thế hệ mới đang chuẩn bị hồ sơ để khởi kiện các hãng Bayer, Schering, Merck và Pfizer.

Tại Canada, Úc, Thụy Sĩ, Đức và Mỹ, hàng ngàn đơn kiện và khiếu nại liên quan đến nhóm dược phẩm này đang được cơ quan chức năng thụ lý. Riêng tại Mỹ, hiện có 13.500 đơn kiện thuốc tránh thai YAZ, cũng của hãng Bayer vì gây biến chứng.

Trước đó, Hãng bảo hiểm CSS của Thụy Sĩ cũng kiện Hãng dược Bayer (Đức) sau khi phải bồi thường chi phí điều trị cho một bệnh nhân bị biến chứng nghi ngờ do thuốc tránh thai Yasmin của hãng này gây ra.

Không chỉ các hãng dược phẩm mà cả cơ quan Quản lý dược phẩm và sản phẩm y tế quốc gia (ANSM) cũng bị kiện vì không rút phép lưu hành những loại thuốc tránh thai thế hệ mới.

Ngày cuối cùng của năm 2012, Tòa án Cấp cao Paris, Pháp quyết định thụ lý vụ kiện hãng dược Bayer (Đức) của cô Marion Larat, 25 tuổi.

Thuốc tránh thai, kiện, thuốc

Thuốc tránh thai thế hệ 3 gây đột quỵ và nhồi máu cơ tim

Ngày 3.1, Bộ Y tế Pháp ra quyết định loại thuốc tránh thai thế hệ thứ 3 ra khỏi danh mục chi trả của bảo hiểm xã hội từ ngày 31.3.2013, sớm hơn 6 tháng so với dự kiến. Thuốc thế hệ thứ 4 lâu nay không nằm trong danh mục. Đây là biện pháp nhằm hạn chế việc sử dụng các loại thuốc này.

Tuy các cơ quan chức năng từng nhiều lần cảnh báo nhưng vẫn có rất nhiều bác sĩ khinh suất chỉ định một cách dễ dàng thuốc tránh thai thế hệ mới cho bệnh nhân. Tháng 10 và tháng 12.2012, ANSM đã gửi văn bản khuyến cáo các bác sĩ kiểm tra tiền sử bệnh tật và cho xét nghiệm chi tiết trước khi chỉ định thuốc tránh thai thế hệ thứ 3 hoặc thứ 4.

DS. Phúc Chính

Viết bình luận

Thuốc tránh thai thế hệ 3 bị kiện vì gây đột quỵ và nhồi máu cơ tim Thuốc tránh thai, thuốc

Thuốc tránh thai thế hệ mới có chứa các hoạt chất gestodène, desogestrel, drospirénone, từng được nhà sản xuất 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859