Tinh trùng đàn ông mạnh nhất vào mùa đông và mùa xuân

 Bạn đang cố gắng có một em bé?  Các nhà khoa học tại trường Đại học  Ben-Gurion – Israel đã đưa ra bằng chứng cho thấy thời gian tốt nhất đó là lúc tinh trùng đàn ông có số lượng lớn nhất, bơi nhanh nhất vào mùa đông và mùa xuân.

——————————————————————-

Bài liên quan tinh trùng

Thuốc gây rối loạn chức năng tình dục ở đàn ông

Đàn ông hiểu gì về sức khỏe tình dục?

Đàn ông năng hoạt động thể chất có tinh trùng khỏe hơn

Cà phê và khả năng tình dục của người đàn ông

—————————————————————-

Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Eliahu Levitas nói: “Sự gia tăng chất lượng tinh trùng vào mùa đông và đầu xuân có thể là lời giải thích cho sự gia tăng đặc biệt của số trẻ em được sinh ra vào mùa thu”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Obstetrics & Gynecology sau khi các nhà khoa học tại Đại học Ben-Gurion tiến hành phân tích mẫu tinh dịch của 6.445 người đăng ký điều trị vô sinh ở trung tâm hỗ trợ sinh sản của trường từ tháng 1-2006 đến 7-2009.

Trong đó, 4.096 người có quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra bình thường và 1.495 người xuất hiện các dị tật, chẳng hạn có lượng tinh trùng thấp. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mức hơn 16 triệu tinh trùng/ml tinh dịch là bình thường.

Kết quả cho thấy trong suốt mùa đông, tinh trùng tăng rõ rệt về số lượng, tốc độ bơi cũng như ít bị dị tật hơn. Tuy nhiên, chất lượng tinh trùng càng giảm dần khi càng vào những ngày mùa xuân.

Chẳng hạn, những người thuộc nhóm này sản xuất khoảng 70 triệu tinh trùng/ml tinh dịch trong suốt mùa đông. Khoảng 5% trong số tinh trùng này có độ di động cao, bơi nhanh, giúp cơ hội thụ thai được cải thiện. Trong khi đó, mức sản xuất tinh trùng vào mùa xuân của họ là xấp xỉ 68 triệu tinh trùng/ml tinh dịch và chỉ 3% trong đó có độ di động cao.

Ở những người có mức sản xuất tinh trùng bất thường thì mô hình này không đúng. Hầu hết tinh trùng chuyển động tốt hơn vào mùa thu và đạt tỉ lệ mức tinh trùng có hình dạng bình thường (khoảng 7%) trong suốt mùa xuân.

“Theo kết quả, tinh trùng bình thường sẽ hoạt động tốt hơn vào mùa đông. Trong khi đó, với những trường hợp vô sinh, do có lượng tinh trùng thấp nên cần tìm cơ hội cho mình vào mùa xuân và mùa thu” – nghiên cứu nhận định.

Trong các nghiên cứu về động vật, sự thay đổi chất lượng sản xuất tinh trùng theo mùa và khả năng sinh sản có liên quan tới một số yếu tố như nhiệt độ, độ dài quãng thời gian tiếp xúc với ánh sáng ban ngày và sự thay đổi của hormone.

Tinh trùng, tinh dịch, mùa xuân, mùa đông, sản xuất tinh trùng

Gia tăng trẻ sinh vào mùa thu do tinh trùng khỏe mạnh vào mùa đông và mùa xuân

Ở người, nghiên cứu trước đó cho thấy số lượng tinh trùng của đàn ông trên khắp thế giới đang giảm. Nguyên nhân cụ thể chưa được làm rõ nhưng nhiều giả thuyết cho rằng đó là do lối sống tĩnh tại hoặc sự phơi nhiễm với các chất hóa học ảnh hưởng xấu tới chất lượng tinh trùng.

Dù vậy, ông Sabanegh, Trưởng Khoa Tiết niệu Bệnh viện Cleveland Clinic ở Ohio – Mỹ, cho rằng các bác sĩ nên khuyên mọi người nỗ lực trong bất cứ mùa nào do bệnh nhân có thể cải thiện được khả năng có con nhờ các biện pháp điều trị.

Nguồn Dailymail

Viết bình luận

Tinh trùng đàn ông mạnh nhất vào mùa đông và mùa xuân Tinh trùng, tinh dịch, mùa xuân, mùa đông, sản xuất tinh trùng

 Bạn đang cố gắng có một em bé?  Các nhà khoa học tại trường Đại học  Ben-Gurion – Israel đã đưa ra bằng 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859