Trẻ biếng ăn – thực đơn cho trẻ biếng ăn.

Một trong những nguyên nhân trẻ biếng ăn là thực đơn không phù hợp, chế độ ăn không hợp lý khiến trẻ biếng ăn không thấy ngon miệng, sức khỏe yếu đi càng khiến trẻ biếng ăn hơn. Vì vậy một trong những cách ngăn ngừa trẻ biếng ăn là xây dựng một thực đơn khoa học và phù hợp với trẻ biếng ăn.

Bài liên quan trẻ biếng ăn:

Cách cho trẻ biếng ăn ăn:

Trẻ biếng ăn còn đang bú mẹ:

Cho trẻ bú nhiều lần hơn nếu thời gian mỗi lần bú ít hơn bình thường. Nếu trẻ không ngậm bú được, người mẹ cần vắt sữa vào cốc rồi dùng thìa cho trẻ uống.

Trẻ biếng ăn lớn hơn đã ăn bổ sung:

–         Nên cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm, đa dạng, dễ tiêu hoá và chia thành bữa nhỏ.

–         Cần thay đổi thức ăn và cho trẻ ăn những loại thức ăn trẻ tỏ ra thích hơn để khuyến khích trẻ ăn được nhiều, kích thích sự thèm ăn.

–         Cần tạo tâm lý thoải máI, vui thú nhất là tâm lý ganh đua khi ăn sẽ kích thích các tuyến tiêu hoá, hoạt động, tăng bài tiết men tiêu hoá giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Thực đơn cho trẻ biếng ăn

Những thực phẩm nên dùng trong khẩu phần trẻ biếng ăn:

Cần chú trọng bồi dưỡng bằng các loại thức ăn giàu dinh dưỡng giúp trẻ biếng ăn nhanh bắt kịp tăng trưởng:

Trẻ biếng ăn cần các loại thực phẩm giàu chất đạm (đặc biệt đạm nguồn gốc động vật):

Sữa. Tốt nhất là trẻ được bú sữa mẹ, trong trường hợp không thể:

–         Trẻ biếng ăn < 6 tháng: Sữa chua nên thay thế một phần sữa bổ sung bằng sữa chua làm từ sữa bột công thức đang nuôi trẻ.

–         Trẻ biếng ăn trên 6 tháng tuổi: có thể thay thế một phần sữa bổ sung bằng sữa chua nếu trẻ thích vị sữa chua ngày từ 1 – 2 cốc (không ăn lúc đói).

–         Hoặc có thể trộn thêm sữa bột vào bột cháo trứng/thịt của trẻ với tỷ lệ thấp (1 – 2 thìa sữa bột/ 200ml dung dịch bột/cháo trứng, thịt).

–         Những trẻ > 6 tháng biếng ăn sữa cần tăng cường thêm những chế phẩm của sữa như format mềm rất dầu canxi và năng lượng.

–         Nếu có điều kiện kinh tế và mẹ ít hoặc không có sữa nên dùng cho trẻ sữa bột công thức có hàm lượng năng lượng cao để đảm bảo được năng lượng và thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần với số lượng ăn được ít hơn yêu cầu (1Cal/1ml sữa).

–         Cho trẻ uống thêm sữa dầu 5%: 100ml sữa bột công thức trộn thêm 1 thìa cà phê dầu thực vật 5ml (loại dầu ăn dùng để ăn sống, trộn xa-lát).

Trứng:

Trẻ biếng ăn, tre bieng an, thực phẩm, thức ăn

Thực đơn cho trẻ biếng ăn

Là thức ăn bổ, tốt cho trẻ biếng ăn, trong trứng có nhiều chất đạm, chất béo, muối khoáng và các loại vitamin. Chất đạm của trứng có đầy đủ các acid amin cần thiết ở tỷ lệ cân đối, do đó trẻ dễ hấp thu. Lòng đỏ trứng về giá trị dinh dưỡng có nhiếu chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng nên lòng đỏ tốt hơn lòng trắng do vậy trẻ dưới 1 tuổi chỉ nên ăn lòng đỏ. Lòng trắng trứng thành phần chủ yếu là đạm nên cho trẻ trên 1 tuổi ăn cả quả trứng.

Thịt: 

Là thực phẩm dinh dưỡng cao (thịt gà – 22, 4% đạm, thịt bò – 21%, thịt nạc thăn – 19% đạm, khi trẻ trên 1 tuổi có thể dùng thịt nạc vai, thịt mông sấn để tăng thêm năng lượng cho trẻ biếng ăn.

Cá, tôm, cua:

Nên tăng cường cá, tôm, cua cho trẻ biếng ăn vì chúng chứa nhiều chất đạm (16-20%) lại dễ tiêu hoá hơn đạm thịt. Ngoài ra còn chứa nhiều can xi, phốt pho giúp trẻ không bị còi xương.

Lưu ý: trẻ biếng ăn khoảng từ 7 tháng tuổi có thể ăn được các loại thực phẩm này nhưng phải tập ăn sau đạm trứng, thịt và tập dần từ ít đến nhiều.

Ở những gia đình không có điều kiện cho trẻ ăn nhiều đạm trứng, thịt thì có thể thay thế bằng đậu tương, đậu xanh, lạc là thực phẩm thực vật cung cấp chất đạm, béo giá thành rẻ. Nhưng trong những trường hợp này khuyến nghị cho nhu cầu protein ăn vào cần được đặt cao hơn một chút (do đạm thực vật tỷ lệ đạm thường thấp hơn và khả năng hấp thu đối với hệ tiêu hoá người cũng thấp hơn so với đạm động vật).

 Các loại thực phẩm giàu chất béo:

–         Chất béo rất nguồn năng lượng quan trọng từ thực phẩm, với cùng một hàm lượng nó cung cấp hơn gấp đôi năng lượng so với chất đạm và chất bột: ngoài ra nó giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu (vitamin A, D, E, K rất cần cho phát triển xương, mắt) và cung cấp các acid béo no cần thiết. Do vậy, cần đảm bảo ăn đủ lượng dầu, mỡ cho trẻ để đảm bảo đủ nhu cầu năng lượng theo lứa tuổi của trẻ.

–         Nên cho trẻ biếng ăn ăn cả dầu thực vật lẫn mỡ động vật, đặc biệt là mỡ gà vì có chứa tới 18% acid béo chưa no rất tốt cho sự hấp thu của trẻ, bên cạnh đó còn có chứa những acid béo no cần cho chuyển hoá của trẻ.

Các loại thực phẩm giàu glucid:

–         Gạo, mì: Với lượng lớn trong khẩu phần ăn đóng vai trò quan trọng trong cung cấp năng lượng.

–         Ngoài ra cần chú ý cho trẻ uống đủ nước, ăn đủ rau, hoa quả tươi để cung cấp đủ các vitamin, chất xơ và các yếu tố vi lượng.

Để giúp hệ tiêu hoá trẻ biếng ăn làm việc dễ dàng hơn có thể hỗ trợ bằng cách:

Sử dụng bột mộng có thêm thành phần enzym hoặc dùng nước giá đỗ sống để giúp tăng khả năng tiêu hoá thức ăn và hoá lỏng thức ăn 2 – 3 lần (đặc biệt cần cho trẻ kém khả năng ăn bột/cháo đặc so với lứa tuổi).

Những sai lầm các bà mẹ hay mắc khi thực hiện chế độ ăn cho trẻ biếng ăn:

–         Không tăng cường số bữa ăn cho trẻ mặc dù mỗi bữa trẻ chỉ ăn rất ít hoặc bỏ ăn. Nấu loãng hơn bình thường (cho ít chất đạm, dầu mỡ hơn bình thường) khiến cho trẻ đã ăn ít hơn về lượng lại càng bị thiệt thòi về chất.

–         Không cho hoặc cho quá ít dầu mỡ vào bát bột, cháo của trẻ gây thiếu năng lượng khẩu phần cho trẻ biếng ăn.

–         Không cho trẻ ăn cá tôm cua vì sợ trẻ tiêu chảy, hoặc khi trẻ có nhiễm khuẩn ho hay tiêu chảy: Chỉ trong những trường hợp cá tôm cua là nguyên nhân gây tiêu chảy như một biểu hiện của bệnh dị ứng ở một số cơ địa dị ứng đồ tanh (tỷ lệ rất thấp).

–         Cho trẻ ăn các thực phẩm không nên dùng là: những thực phẩm nguyên hạt, khó tiêu (như ngô…), thấp năng lượng mà chiếm dung lượng lớn như miến, khoai.. Trẻ không táo bón nhưng vẫn trộn quá nhiều đậu xanh, sen, ý dĩ…trong bột xay của trẻ, hoặc cho quá nhiều rau xanh trong bữa bột/cháo gây thấp năng lượng khẩu phần.

Với những thông tin trên, hy vọng các bà mẹ có trẻ biếng ăn có thể ứng dụng để có thể giúp trẻ ăn nhiều hơn và có sức khỏe tốt hơn.

Nguồn Viện Dinh dưỡng

Trẻ biếng ăn, tre bieng an, thực phẩm, thức ăn

Viết bình luận

Trẻ biếng ăn – thực đơn cho trẻ biếng ăn. Trẻ biếng ăn, tre bieng an, thực phẩm, thức ăn

Một trong những nguyên nhân trẻ biếng ăn là thực đơn không phù hợp, chế độ ăn không hợp lý khiến trẻ biếng 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859