Ung thư dạ dày- triệu chứng, nguy cơ và điều trị

Trên thế giới, mỗi năm có hơn 800.000 người tử vong do ung thư dạ dày. Việt Nam nằm trong số những nước có tần suất mắc ung thư dạ dày cao. Ung thư dạ dày trở thành loại ung thư phổ biến hàng thứ 3 trong số 10 loại bệnh ung thư nguy hiểm thường gặp tại Việt Nam.

——————————————————————-

Bài liên quan ung thư dạ dày

———————————————————————–

Ung thư dạ dày là một bệnh ác tính của tổn thương dạ dày, nguyên nhân chưa rõ ràng, tiến triển nhanh, chẩn đoán sớm khó khăn, tiên lượng nặng, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày

Nguyên nhân trực tiếp của ung thư dạ dày chưa được biết chính xác, nhưng nghiên cứu đã tìm thấy các yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày:

•  Nhiễm trùng vi khuẩn Helicobacter pylori: H. pylori là một loại vi khuẩn thường gây nhiễm ở niêm mạc dạ dày. Nhiễm khuẩn H. pylori có thể gây viêm dạ dày và loét dạ dày tá tràng. Nó cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, nhưng chỉ có một số ít người bị mắc bệnh ung thư dạ dày.

•  Viêm dạ dày mạn tính: Những người có bệnh liên quan đến viêm dạ dày mạn tính (chẳng hạn như bệnh thiếu máu ác tính) cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Ngoài ra, những người đã bị cắt một phần của dạ dày của họ do viêm dạ dày mạn tính và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày nhiều năm sau cuộc phẫu thuật của họ.

Ung thư dạ dày, dạ dày, ung thư, triệu chứng

Vi khuẩn Helicobacter pylori – thủ phạm gây ung thư dạ dày

•  Hút thuốc: hút thuốc lá có nhiều khả năng hơn người không hút thuốc mắc bệnh ung thư dạ dày. Nghiện thuốc lá có nguy cơ cao.

•  Lịch sử gia đình: Những người có  người thân (cha mẹ, anh, chị em) bị ung thư dạ dày có nhiều khả năng phát triển ung thư dạ dày. Nếu có nhiều người thân có tiền sử ung thư dạ dày, nguy cơ thậm chí còn lớn hơn.

•  Chế độ ăn uống kém, thiếu hoạt động thể chất, hoặc béo phì :

– Nghiên cứu cho thấy những người ăn một chế độ ăn nhiều loại thực phẩm hun khói, thực phẩm muối, hoặc đồ ngâm có thể tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Mặt khác, những người ăn một chế độ ăn nhiều trái cây tươi và rau quả có thể có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn.

– Thiếu hoạt động thể chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

– Ngoài ra, những người là béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ở phần trên của dạ dày.

•  Lạm dụng rượu

Hầu hết những người đã biết yếu tố nguy cơ không phát triển ung thư dạ dày. Ví dụ, nhiều người có H. nhiễm H. pylori nhưng không bao giờ mắc bệnh ung thư. Mặt khác, những người phát triển bệnh đôi khi không có yếu tố nguy cơ được biết đến.

Triệu chứng ung thư dạ dày

Đôi khi ung thư có thể phát triển trong dạ dày một thời gian dài trước khi nó gây ra các triệu chứng.

Trong giai đoạn đầu, ung thư dạ dày có thể gây ra các triệu chứng sau đây:

• Đầy bụng sau khi ăn, khó tiêu, lúc đầu còn thưa về sau thành liên tục

• Ăn mất ngon, mới đầu chán ăn thịt mỡ, về sau chán ăn bất kỳ loại thức ăn nào.

• Buồn nôn sau khi ăn, ngày càng tăng rồi nôn, lúc đầu nôn ít sau nôn nhiều với bất kỳ loại thức ăn nào.

• Thay đổi đặc tính cơn đau: đau thượng vị mất chu kỳ, kéo dài hơn, không giảm khi dùng thuốc (loại trước đây cắt cơn đau tốt).

• Thiếu máu (ù tai, hoa mắt) kèm theo ỉa phân đen rỉ rả không để ý, tình cờ bác sĩ phát hiện hoặc làm Weber-Mayer (+).

•  Suy nhược, mệt mỏi, sút cân không cắt nghĩa được nguyên nhân

Khi ung thư lớn hơn, nó có thể gây ra các triệu chứng sau đây:

•  Phân có máu hoặc phân có màu đen

•  Cảm giác đầy bụng sau khi ăn, ngay cả khi ăn một lượng nhỏ

•  Nôn sau bữa ăn

•  Giảm cân ngoài ý muốn

•  Đau dạ dày, đặc biệt là sau bữa ăn

•  Không khỏe và mệt mỏi

Nhiều người có những triệu chứng này nhưng có thể do các bệnh khác không phải ung thư. Vì vậy, nếu bạn gặp bất kỳ một trong những triệu chứng này và chúng không đỡ, hãy đi khám bệnh. Ung thư dạ dày nếu phát hiện sớm sẽ có cơ hội điều trị hiệu quả  tốt hơn.

Chẩn đoán ung thư dạ dày

Nếu bạn có những triệu chứng cho thấy ung thư dạ dày, bác sĩ sẽ kiểm tra xem liệu chúng có phải do ung thư hay do một số nguyên nhân khác. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ có chuyên môn ruột và dạ dày để chẩn đoán và điều trị các vấn đề tiêu hóa.

Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh lý của cá nhân và gia đình của bạn.

Chụp phim X-quang dạ dày

Nội soi dạ dày bằng ống soi mềm, sinh thiết chẩn đoán và có thể chụp ảnh dạ dày qua ống nội soi

Khi một người bệnh được chẩn đoán là ung thư dạ dày thì cần làm thêm một số xét nghiệm nữa để đánh giá sự phát triển của ung thư đến các cơ quan khác. Điều này giúp cho bác sĩ đưa ra cách điều trị tốt nhất. Đó là các xét nghiệm chụp cắt lớp vi tính và siêu âm.

Để chẩn đoán giai đoạn ung thư dạ dày trước hết cần biết phân giai đoạn:

Theo kinh điển: ung thư dạ dày chia thành 4 giai đoạn:

• Giai đoạn 0 (K. institu): có tế bào bất thường ở niêm mạc dạ dày, nhưng cấu trúc niêm mạc chưa bị đảo lộn, ít tìm thấy được.

• Giai đoạn 1 (ung thư niêm mạc): cùng với tế bào ung thư đã có rối loạn cấu trúc nhưng còn khu trú ở niêm mạc.

• Giai đoạn 2 (ung thư dưới niêm mạc): có dấu hiệu như giai đoạn 1 nhưng đã ăn qua lớp cơ niêm.

• Giai đoạn 3 (ung thư thành): hiện tượng như giai đoạn 2, nhưng đã ăn qua các lớp của dạ dày.

Điều trị ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có thể được điều trị bằng các phương pháp: Phẫu thuật, Hóa trị liệu và Tia xạ.

Phẫu thuật

Phương pháp điều trị đầu tiên và chủ yếu đối với các ung thư dạ dày giai đoạn sớm là phẫu thuật: Cắt bỏ 1 phần hay toàn bộ dạ dày. Sau 5 ngày bệnh nhân đã có thể uống và ăn trở lại. Sau phẫu thuật 10-14 ngày bệnh nhân có thể ra viện.

Những trường hợp ung thư giai đoạn cuối có thể: Phẫu thuật tạm thời nhằm lập lại lưu thông của đường tiêu hóa, kéo dài cuộc sống cho người bệnh.

Hóa chất trị liệu

Đây là phương pháp điều trị bằng các thuốc chống ung thư đặc biệt. Các thuốc này thường được dùng phối hợp với nhau trong một tuần, sau đó nghỉ thuốc 2 hoặc 3 tuần rồi lại dùng tiếp. Đối với những trường hợp bệnh ở giai đoạn muộn hoá chất có tác dụng làm giảm triệu chứng (hoá chất triệu chứng).

Điều trị bằng tia xạ

Biện pháp này dùng các tia phóng xạ để diệt các tế bào ung thư. Các tia phóng xạ này được tính toán chính xác trên vị trí của ung thư để giảm tác hại đối với các mô lành. Trong ung thư dạ dày điều trị bằng tia xạ sau phẫu thuật rất hạn chế

Nhật Bản là nước có tỉ lệ ung thư dạ dày cao trên thế giới đã thành công trong chương trình phát hiện sớm để phẫu thuật có hiệu quả cao, đạt tới 80% số bệnh nhân sống sau 5 năm. Cả thế giới công nhận và áp dụng kĩ thuật đó. Việt Nam cũng là nước có tỉ lệ mắc cao, cần thiết phải hiểu biết để có sự quan tâm thích đáng tới bệnh ung thư dạ dày.

Phòng bệnh

•  Duy trì một chế độ ăn uống hợp lý như ăn ít muối, không ăn thức ăn lên men, thức ăn xông khói, chế độ ăn nhiều rau, hoa quả cũng góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

•  Những người trên 40 tuổi nên được soi dạ dày kiểm tra để phát hiện những thương tổn ở dạ dày để điều trị kịp thời.

by Thu Hương từ Nguồn SKMN

Viết bình luận

Ung thư dạ dày- triệu chứng, nguy cơ và điều trị Ung thư dạ dày, dạ dày, ung thư, triệu chứng

Trên thế giới, mỗi năm có hơn 800.000 người tử vong do ung thư dạ dày. Việt Nam nằm trong số những nước có tần 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859