Ung thư gia tăng do ô nhiễm không khí

Cơ quan nghiên cứu ung thư thế giới (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện xếp ô nhiễm không khí vào cùng nhóm với khói thuốc lá, bức xạ tia cực tím và phóng xạ plutonium là nhóm tác nhân gây ung thư ở người. Ô nhiễm không khí gia tăng, không chỉ là nguy cơ lớn đối với sức khỏe nói chung mà còn là nguyên nhân hàng đầu gây ra các cái chết vì ung thư.

Bài liên quan ung thư:

Các nguồn gây ô nhiễm không khí bao gồm khí thải từ ôtô, các nhà máy điện, chất thải nông nghiệp, công nghiệp.

Theo WHO, trước đây ô nhiễm không khí được biết đến là nguyên nhân gây bệnh tim và phổi, nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy nó còn góp phần đáng kể trong việc gây ung thư. Thống kê gần đây nhất có tới 223.000 người tử vong vì ung thư phổi mỗi năm ở khắp nơi trên thế giới do ô nhiễm không khí gây ra. Trong đó, hơn một nửa các trường hợp tử vong được cho là ở Trung Quốc và các nước Đông Á khác. Quá trình công nghiệp hóa diễn ra nhanh chóng tạo nên các thành phố đầy khói bụi điển hình như Bắc Kinh.

Vấn đề này một lần nữa lại dấy lên tại châu Âu sau khi các dữ liệu cho thấy tồn tại mối liên hệ giữa ung thư bàng quang với ô nhiễm không khí trong môi trường sống.

Theo Tiến sĩ Kurt Straif từ IARC, không khí mà chúng ta hít thở hàng ngày đang ngày một ô nhiễm với hỗn hợp các chất có khả năng gây ung thư. Giờ đây, chúng ta biết rằng ô nhiễm không khí không chỉ là nguy cơ lớn đối với sức khỏe nói chung mà còn là nguyên nhân hàng đầu gây ra các cái chết vì ung thư.

Ung thu, Ung thư, ô nhiễm không khí, ung thư phổi, gây ung thư, sức khỏe,

Ô nhiễm không khí tác nhân gây ung thu

Đây là lần đầu tiên các chuyên gia phân loại ô nhiễm không khí là một nguyên nhân gây ung thư. Dana Loomis, phó Giám đốc IARD nói: “Kết quả từ nhiều nghiên cứu được tổng kết đều chỉ ra một hướng chung: nguy cơ bị ung thư phổi tăng đáng kể ở những người tiếp xúc với ô nhiễm không khí”.

Tiến sĩ Christopher Wild, Giám đốc IARC nói: “Theo kết luận của chúng tôi, đây là nguyên nhân về môi trường hàng đầu gây ra những ca tử vong vì bệnh ung thư”. Ông Wild cũng hy vọng những chứng cứ toàn diện này sẽ giúp Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong việc biên soạn lại bản hướng dẫn về chất lượng không khí toàn cầu năm 2005 và là bước tiến quan trọng để báo động cho các chính phủ về nguy cơ và chi phí tiềm ẩn của vấn đề ô nhiễm không khí gây ung thư.

Nguồn Reuters

Viết bình luận

Ung thư gia tăng do ô nhiễm không khí Ung thu, Ung thư, ô nhiễm không khí, ung thư phổi, gây ung thư, sức khỏe,

Cơ quan nghiên cứu ung thư thế giới (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện xếp ô nhiễm không khí vào cùng 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859