Ung thư phổi được chẩn đoán bằng chất chỉ dấu mới IDH1

Ung thư phổi thường được phát hiện muộn, hầu hết các trường hợp ung thư phổi được phát hiện ở Việt Nam đều ở giai đoạn muộn và vì vậy cơ hội được điều trị sớm và sống sót là rất thấp. Các nhà khoa học Trung quốc vừa công bố phát hiện một loại protein có tên gọi isocitrate dehydrogenase (IDH1) thường có trong máu của bệnh nhân ung thư phổi tăng cao và có thể được phát hiện thông qua các kĩ thuật phân tích định lượng. Đặc tính này có thể biến nó trở thành chỉ số xét nghiệm chẩn đoán không xâm lấn đặc hiệu đối với các chứng bệnh ung thư phổi.

Bài liên quan ung thư phổi:

Kết quả được công bố trên Tạp chí khoa học American Association for Cancer Research.

“Nghiên cứu này đã lần đầu tiên phát hiện vai trò của IDH1 như một chất chỉ dấu sinh học để chẩn đoán bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ”, TS. Jie He, giám đốc phòng thí nghiệm phẫu thuật lồng ngực trực thuộc trường đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết. “Ung thư phổi là căn bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao, nguyên nhân chủ yếu là do chẩn đoán và phát hiện muộn. Theo dự báo, chúng ta sẽ ngày càng phải đối mặt nhiều hơn với các ca ung thư phổi trong tương lai và do đó rất cần có một chất chỉ dấu hiệu quả để chẩn đoán bệnh. Chúng tôi đã phát hiện ra IDH1 và khuyến nghị sử dụng nó làm chất chỉ dấu sinh học do có độ nhạy và độ đặc hiệu cao khi chẩn đoán bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ”.

Ung thu phoi, ung thư phổi, ung thu, ung thư, bệnh ung thư phổi, ung thư phổi không tế bào nhỏ, IDH1

Ung thư phổi được chẩn đoán bằng chất chỉ dấu mới IDH1

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm và phổ biến nhất trên thế giới. Để phát hiện ung thư phổi hiện nay đã có một số chất chỉ dấu sinh học như CEA, Cyfra21-1 và CA125. Tuy nhiên theo TS. He, độ đặc hiệu của những chất chỉ dấu đó chưa phải là cao nhất. Ông cùng các cộng sự đã báo cáo độ nhạy của IDH1 trong mẫu máu của bệnh nhân ung thư phổi lên tới 76%, còn độ đặc hiệu lên tới 77%. Thậm chí khi sử dụng mô hình toán học để đánh giá độ nhạy tổng hợp khi kết hợp đánh giá IDH1 đồng thời với các chỉ số CEA, Cyfra21-1, và CA125 thì độ nhạy để phát hiện bệnh lên tới 86%.”Dựa trên những dữ liệu hiện có, IDH1 có thể được dùng để phát hiện ung thư phổi giai đoạn 1. Chúng tôi cho rằng chất chỉ dấu này thậm chí còn có khả năng phát hiện những dấu hiệu bất ổn cả ở thời kì trước khi bị ung thư, nhưng vẫn cần phải có thêm những nghiên cứu tiếp theo tập trung về vấn đề này”.

Các nhà khoa học đã phân tích mẫu máu từ 943 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ, so sánh với 479 người tình nguyện khỏe mạnh trong giai đoạn 2007 – 2011 tại Bệnh viện ung bướu thuộc Viện khoa học y khoa Trung Quốc. Tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu đều chưa từng được chẩn đoán hay điều trị ung thư trong thời gian 3 năm trước khi bắt đầu. Sử dụng các phương pháp như ELISA và ECL, họ đã định lượng được nồng độ của IDH1, CEA, Cyfra21-1 và CA125 trong mẫu xét nghiệm của các bệnh nhân. Kết quả trên được thẩm định lại để đảm bảo tính đặc hiệu và độ nhạy trong trường hợp chẩn đoán bệnh nhân ung thư phổi.

Sau công bố này, các nhà nghiên cứu đã có kế hoạch thực hiện một thử nghiệm lâm sàng đa trung tâm để đánh giá chi tiết hơn về IDH1.”Chúng tôi đặt giả thuyết rằng có thể IDH1 đóng một vai trò nào đó trong sự phát triển bệnh sinh của ung thư phổi không tế bào nhỏ và do đó có thể trở thành một đích tác dụng tiềm năng cho các thuốc trong tương lai”.

Nguồn American Association for Cancer Research

Viết bình luận

Ung thư phổi được chẩn đoán bằng chất chỉ dấu mới IDH1 Ung thu phoi, ung thư phổi, ung thu, ung thư, bệnh ung thư phổi, ung thư phổi không tế bào nhỏ, IDH1

Ung thư phổi thường được phát hiện muộn, hầu hết các trường hợp ung thư phổi được phát hiện ở Việt Nam 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859