Ung thư phổi- triệu chứng ung thu phoi [phần 2]

Rất nhiều bệnh nhân ung thư phổi không hề có triệu chứng ở giai đoạn đầu, đến khi có các triệu chứng như: ho, đau ngực, khó thở, gầy sút cân… họ mới đi khám, khi đó hầu hết các trường hợp bệnh đều đã ở giai đoạn muộn: không thể mổ cắt bỏ khối u phổi được.

Bài liên quan ung thư phổi:

Ung thư phổi thường được phát hiện muộn, hầu hết các trường hợp ung thư phổi được phát hiện ở Việt Nam đều ở giai đoạn muộn, không còn chỉ định phẫu thuật. Thời gian sống sau khi được phát hiện rất ngắn. Do vậy, việc phát hiện sớm ung thư phổi đóng vai trò rất quan trọng.

Những triệu chứng sớm giúp phát hiện ung thư phổi

–        Ho khan kéo dài.

–        Ho ra máu.

–        Viêm phế quản, viêm phổi tái diễn nhiều lần.

–        Gầy sút cân.

–        Tổn thương trên phim X quang phổi của các bệnh nhân viêm phổi không thoái lui sau điều trị.

Triệu chứng ung thư phổi rất đa dạng, phong phú, bệnh nhân có thể có rất nhiều triệu chứng, tuy nhiên nhiều trường hợp có thể không hề có triệu chứng, chỉ tình cờ phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ hoặc nhân một lần đi khám vì một lý do khác về sức khỏe mà phát hiện ra.

Ung thư phổi, ung thu phoi, phế quản, khối u, khối u phổi, triệu chứng

Ung thu phổi

Triệu chứng ung thư phổi chia thành các nhóm

1. Triệu chứng phế quản:

–        Ho:

+        Đa số ung thư phổi đều bắt đầu bởi biểu hiện ho khan, sau đó có thể có ho đờm. Một số trường hợp có khạc đờm mủ, đờm màu xanh, màu vàng do bội nhiễm phế quản ở sau chỗ tắc nghẽn phế quản.

+        Cần nghĩ tới chẩn đoán ung thư phổi ở những đối tượng nam giới, tuổi trên 40, hút thuốc kéo dài để tiến hành chụp X quang phổi và làm các thăm dò chẩn đoán khác.

–        Ho ra máu:  gặp triệu chứng này ở khoảng 50% các trường hợp, ho ra máu rất ít, lẫn với đờm thường ho về buổi sáng và trong nhiều ngày, có thể nghe thấy tiếng rít phế quản chứng tỏ khối u đã làm tắc phế quản không hoàn toàn.

–        Viêm phế quản, viêm phổi tái diễn nhiều lần, sau điều trị bệnh nhân đã hết sốt, hết ho nhưng tổn thương trên X quang phổi còn tồn tại trên 1 tháng.

2. Những dấu hiệu do sự lan tỏa của khối u phổi

–        Đau ngực: không có địa điểm đau rõ rệt, thường đau bên tổn thương đau kiểu thần kinh liên sườn. Có khi đau quanh bả vai, mặt trong cánh tay.

–        Khó thở: khó thở ít gặp, thường do khối u phổi chèn ép gây tắc khí phế quản hoặc do tràn dịch màng phổi làm bệnh nhân khó thở.

–        Nói khàn, giọng đôi do thần kinh quặt ngược bị chèn ép.

–        Khó nuốt: do thực quản bị chèn ép.

–        Các triệu chứng do khối u chèn ép vào tĩnh mạch chủ trên: phù mặt, cổ bạnh to, hố trên xương đòn đầy, tĩnh mạch nổi rõ ở cổ, ngực.

–        Tràn dịch màng phổi: do khối u phổi xâm lấn ra màng phổi gây tràn dịch màng phổi, chẩn đoán xác định dựa vào khám lâm sàng và chụp x quang phổi. Chọc dò khoang màng phổi thấy dịch giúp chẩn đoán chắc chắn.

–        Một số bệnh nhân có biểu hiện: nửa mặt đỏ, khe mí mắt hẹp, đồng tử nhỏ, nhãn cầu tụt về phía sau.

3. Dấu hiệu ngoài phổi

–        Bệnh nhân thường gầy sút cân nhiều và nhanh.

–        Móng tay khum, ngón dùi trống (đầu ngón tay, ngón chân to ra trông như đầu chiếc dùi trống).

–        Đau các khớp xương cổ tay, bàn ngón tay, cổ chân, bàn ngón chân. Nhiều bệnh nhân được phát hiện u phổi khi đi khám chuyên khoa Cơ xương khớp vì các triệu chứng đau xương khớp này.

–        Nổi hạch ở hố trên đòn, hạch ở cổ.

–        Vú to ở nam giới: có thể to một hoặc 2 bên.

Tầm soát ung thư phổi

Nhiều trường hợp ung thư phổi không hề có triệu chứng, khi xuất hiện triệu chứng đi khám thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, do vậy với những đối tượng sau cần chụp x quang phổi và khám bệnh đều đặn mỗi 6 tháng để có thể phát hiện được bệnh ở giai đoạn sớm.

–        Người hút thuốc lá.

–        Làm việc trong những ngành công nghiệp khai khoáng, tiếp xúc amiant, công nghiệp nhựa, công nghiệp hóa dầu…

–        Gia đình có người bị ung thư phổi.

Những thăm dò để phát hiện sớm ung thư phổi bao gồm: chụp X quang phổi, xét nghiệm đờm tìm tế bào ung bất thường. Nếu có nghi ngờ, những đối tượng này cần được chụp cắt lớp vi tính phổi, nội soi phế quản… để xác định bệnh ung thu phoi.

Ung thư phổi- nguyên nhân gây ung thu phoi

TS. Nguyễn Thanh Hồi

Khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai

NGUYEN-NHAN-1                                                                             THUOC-DIEU-TRI-THUOCDIEUTRI-VN-2                                            

Viết bình luận

Ung thư phổi- triệu chứng ung thu phoi [phần 2] Ung thư phổi, ung thu phoi, phế quản, khối u, khối u phổi, triệu chứng

Rất nhiều bệnh nhân ung thư phổi không hề có triệu chứng ở giai đoạn đầu, đến khi có các triệu chứng như: 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859