Ung thư vòm họng gia tăng do nhiễm virus HPV qua đường miệng

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), virus human papillomavirus (HPV) gây ra bệnh ung thư vòm họng cho khoảng 7.100 người mỗi năm, có xu hướng gia tăng và vượt qua bệnh ung thư cổ tử cung hiện là bệnh hàng đầu liên quan đến HPV vào năm 2020.

Bài liên quan ung thư vòm họng

Theo các chuyên gia y tế,tỷ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng đang tăng đột biến, có thể do nhiễm HPV qua đường miệng, đặc biệt là do quan hệ tình dục bằng đường miệng.

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì có thể phát hiện được những kháng thể với loại virus gây u nhú ở người trong các mẫu xét nghiệm máu nhiều năm trước khi virus này gây bệnh ung thư vòm họng.

Trong nghiên cứu được đăng trên tờ Journal of Clinical Oncology, các nhà nghiên cứu cho biết trong tương lai, phát hiện này của họ có thể khiến mọi người đi sàng lọc kháng thể chống HPV và do đó giúp bác sỹ có thể phát hiện ra những người có nguy cơ cao bị ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng, ung thu vom hong, HPV, virus, ung thư

Ung thư vòm họng

Mặc dù HPV vẫn thường được biết là gây ra ung thư tử cung và ung thư các bộ phận sinh dục khác song nó cũng là nguyên nhân làm tăng số ca ung thư vòm họng, đặc biệt là ở nam giới.

Vấn đề này càng được chú ý hơn khi đầu tháng 6 này, tài tử gạo cội của Hollywood, diễn viên Michael Douglas, cho biết chính chủng HPV lây truyền qua đường “yêu” bằng miệng là nguyên nhân khiến ông bị ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng, đầu và cổ thường là liên quan với thói quen nghiện thuốc lá hay nghiện rượu, song vài thập kỷ gần đây, tỷ lệ mắc bệnh này tăng đột biến, đặc biệt là ở các nước châu Âu và Bắc Mỹ.

Theo một nghiên cứu được công bố năm ngoái trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ. hơn 10% nam giới và 3,6% phụ nữ bị nhiễm HPV miệng hiện nay.

Tiến sĩ Paul Brennan, thuộc Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư của WHO (International Agency for Research on Cancer, IARC), cho biết:

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng tăng đột biến có thể là do nhiễm HPV vì quan hệ tình dục bằng miệng đang tăng lên.

Theo dữ liệu của IARC thì khoảng 30% số ca ung thư vòm họng là do nhiễm HPV và chủng HPV thường gây ung thư là HPV16. Ung thư vòm họng là một trong 10 bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp ở nam giới, tuổi từ 40 – 60. Theo ghi nhận ung thư Hà nội, năm 1998 tỷ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng ở nam giới là 9,2 người /100.000 dân và ở nữ giới là 4,8 người/100.000 dân.

Theo Foxnew

Viết bình luận

Ung thư vòm họng gia tăng do nhiễm virus HPV qua đường miệng Ung thư vòm họng, ung thu vom hong, HPV, virus, ung thư

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), virus human papillomavirus (HPV) gây ra bệnh ung thư vòm 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859