Ung thư vú – nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa ung thư vú

Ung thư vú hiện chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ, và là căn bệnh đang trở lên phổ biến ở các nước phát triển trên thế giới. Tại Việt Nam ước tính tỷ lệ mắc là 17,4/100 ngàn dân, tại phía bắc ung thư vú chiếm hàng đầu trong số các ung thư ở nữ, còn ở phía nam căn bệnh này đứng sau ung thư cổ tử cung. Tại bệnh viện K, số lượng bệnh nhân đến điều trị ung thư vú ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là hai trung tâm có tỷ lệ mắc ung thư rất cao. Nghiên cứu còn cho thấy cứ 100 nghìn phụ nữ ở Hà Nội lại có 30 người lại mắc ung thư vú trong khi tại thành phố Hồ Chí Minh tỷ lệ này 20.

Bài liên quan ung thư vú:

Ung thư vú là một căn bệnh xuất hiện khối u ác tính tại vùng vú, và đây là sự nhân lên không có tổ chức của các tế bào bất thường tại tuyến vú. Ung thư vú có thể ngăn chặn và mang lại hiệu quả cao trong điều trị nếu người bệnh phát hiện sớm ung thư vú thông qua việc tầm soát ung thư định kỳ. Chính vì vậy, khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường ở tuyến vú cần sớm đi kiểm tra tại các cơ sở y tế chuyên khoa để các bác sỹ chẩn đoán đúng bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Triệu chứng của bệnh ung thư vú:

 Những tính chất sau đây trong khối u ở vú thì gợi ý là ác tính:

–        Cứng.

–        Khối u không đau ( chiếm khoảng 85 – 90% )

–        Không đồng nhất, bờ không rõ.

–        Khối u dính vào thành ngực hoặc da trên vú có di động.

–        Núm vú bị co kéo, chảy máu.

Những thay đổi ở vú thấy được gợi ý ác tính là:

–        Khối u lồi lên.

–        Màu sắc da trên vú thay đổi.

–        Rỉ dịch ở núm vú.

–        Da vú bị lõm vào.

–        Thay đổi hình dáng núm vú.

ung thư vú, ung thư, phụ nữ, khối u, điều trị

Ung thư vú

Điều trị ung thư vú:

Hiện nay thường dùng phương pháp điều trị toàn diện bao gồm là:

–        Phẫu thuật.

–        Hóa chất.

–        Tia xạ.

–        Điều trị nội tiết.

–        Điều trị ném trúng đích.

Đây là một phác đồ gồm rất nhiều phương án điều trị khác nhau và các phương án này thường kết hợp với nhau để đạt đươc kết quả điều trị cao nhất. Phụ nữ trên 40 tuổi là đối tượng có nguy cơ cao, vì thế cần được khám và theo dõi mỗi năm một lần.

Nguyên nhân gây ung thư vú:

Theo các chuyên gia y tế nguyên nhân của ung thư vú chưa rõ nhưng những yếu tố về gia đình, nội tiết…đang được coi là những yếu tố có nguy cơ cao.

Có rất nhiều nguyên nhân sinh bệnh ung thư vú:

  • Gần đây người ta đã phát hiện ra sự có mặt của các gen đột biến được gọi là BRCA1 và BRCA2 ở những bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú.
  • Sự mất cân bằng nội tiết là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư vú.
  • Sử dụng thuốc tránh thai cũng như các chế phẩm nội tiết thiếu sự kiểm soát của bác sỹ là một trong những nguyên nhân làm gia tăng bệnh ung thư vú.
  • Lối sống phương tây, quá béo phì và ưa thích sử dụng những thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ cũng là một trong những nguy cơ làm gia tăng tỷ lệ mắc ung thư vú hiện nay.

Phụ nữ trên 40 tuổi cần được khám vú mỗi năm, cũng như làm các xét nghiệm kiểm tra giúp kiểm soát căn bệnh này. Chụp X-quang vú là phương pháp được chọn đầu tiên để chẩn đoán ung thư vú. Trong tầm soát, X-quang vú giúp phát hiện khoảng 75% trường hợp ung thư, ít nhất là 1 năm trước khi bệnh có biểu hiện lâm sàng.

Bên cạnh đó phương pháp siêu âm vú có vai trò hỗ trợ X-quang vú trong sàng lọc ung thư vú, nhất là ở những phụ nữ có mô tuyến loại nặng siêu âm giúp chính xác trong việc phân biệt nang với những tổn thương loại nặng. Ngoài ra cộng hưởng từ là một công nghệ giúp chẩn đoán hình ảnh hiện đại, có thể giúp phát hiện những tế bào lạ, hay những khối u có kích thước rất nhỏ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư vú.

Đa phần ung thư vú được phát hiện là do chính người bệnh khi họ cảm thấy có thay đổi nào đó ở tuyến vú. Phương pháp tự khám vú ít tốn kém nếu được thực hiện đúng cách có thể giúp người bệnh phát hiện sớm bệnh để điều trị kịp thời.

Ung thư vú là bệnh có thể phòng ngừa và chữa khỏi. Chính vì thế mỗi chị em phụ nữ nên đi khám bệnh định kỳ để phát hiện sớm ung thư vú. Nếu bạn phát hiện thấy dấu hiệu bất thường trong cơ thể, cần tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám kịp thời.

Ung thư vú là căn bệnh đang mắc nhiều ở nữ giới. Nếu bạn biết được những triệu chứng để phát hiện bệnh từ sớm và chọn biện pháp điều trị hợp lý thì có thể điều trị khỏi bệnh. Bên cạnh đó nếu chị em phụ nữ biết nguyên nhân và cách phòng ngừa sẽ giảm được tỷ lệ mắc bệnh là rất cao.

Nguồn Medline Plus

Viết bình luận

Ung thư vú – nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa ung thư vú ung thư vú, ung thư, phụ nữ, khối u, điều trị

Ung thư vú hiện chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ, và là căn bệnh 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859