Vắc xin quinvaxem lại khiến nhiều trẻ bị phản ứng sau tiêm

Từ cuối tháng 10, cả nước có 12 tỉnh tái sử dụng vắc xin quinvaxem, tuy nhiên theo thống kê sơ bộ có gần 150 ca có phản ứng sau tiêm. Điều này khiến nhiều phụ huynh lo ngại vì trước đó đã có trường hợp tử vong và Bộ Y tế đã phải tạm dừng tiêm vắc xin quinvaxem để đánh giá lại.

Bài liên quan vắc xin Quinvaxem:

Có 5 địa phương là  Tiền Giang, Hải Phòng, Thái Nguyên, Kiên Giang và Ninh Bình đã ghi nhận những ca phản ứng phụ sau khi Bộ Y tế quyết định cho tiêm vắc xin quinvaxem trở lại.

Sau hai ngày (25 và 26/10) tiêm lại vắc xin Quinvaxem, Sở Y tế Tiền Giang đã quyết định cho huyện Cai Lậy tạm dừng sử dụng loại vắc xin quinvaxem vì ghi nhận có nhiều trẻ bị phản ứng phụ (hơn 20 trường hợp).

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, trong đợt tiêm chủng vắc xin Quinvaxem này, toàn tỉnh có 86 ca có phản ứng sau khi tiêm. Trong đó có 7 ca phải nhập viện để theo dõi vì có phản ứng phụ như: sốt cao, nổi ban, khó thở… gia đình các trẻ phải đưa vào các bệnh viện để theo dõi. Đến nay, tất cả các trường hợp trên đã ổn định và xuất viện

Trong đó có 79 ca phản ứng phụ nhẹ sau tiêm như: sốt từ 38 độ C – 38,50 độ C, sưng đau tại vị trí tiêm… các ca chủ yếu là sốt trong vòng 2 ngày. Những ca này đã được cán bộ tại các trạm y tế hướng dẫn cho gia đình các trẻ xử lý tại nhà không phải đến cơ sở y tế.

TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đa số trẻ nhập viện có biểu hiện sốt, sưng tấy chỗ tiêm. Đây chỉ là phản ứng của thành phần ho gà toàn tế bào trong vắc xin. Tất cả các trường hợp nhập viện đều được theo dõi chặt chẽ, không bé nào có biểu hiện đáng lo ngại.

Theo ông Phu, việc hàng chục trẻ nhập viện nhiều khả năng do tâm lý. Trẻ sau tiêm vắc xin Quinvaxem thường có biểu hiện sốt, mệt, sưng tấy vết tiêm khiến cha mẹ lo lắng nên đưa con nhập viện.

TS. Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho biết, biểu hiện sốt nhẹ và phản ứng tại chỗ sau tiêm như: sưng nóng, bỏng và đau, hơi kích thích một chút là phản ứng nhẹ thông thường cho phép trên trẻ nhỏ sau khi tiêm vắc xin chứa thành phần ho gà toàn tế bào. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ này khá phổ biến khi dùng vắc xin có thành phần ho gà toàn tế bào (trên 10%).

Phản ứng này không gây nguy hiểm đến tính mạng. Dù vậy, TS. Hiển cũng lưu ý có thể một số trường hợp phản ứng nặng hơn một chút, như co thắt kéo dài, tím tái, co giật; chiếm khoảng 1/1000 và tỷ lệ sốc phản vệ còn thấp hơn nữa.

Thực tế hiện nay, một số nước trên thế giới đã chuyển sang dùng vắc xin ho gà vô bào thế hệ mới thay thế cho thành phần ho gà toàn tế bào. Theo nhiều chuyên gia, chính thành phần ho gà toàn tế bào trong vắc xin quinvaxem làm tăng tỷ lệ phản ứng phụ lên nhiều.

Cuối tháng 9 vừa rồi, Bộ Y tế quyết định cho tiêm lại vắc xin quinvaxem sau 5 tháng tạm ngừng sử dụng. Quyết định này đã được Bộ Y tế cân nhắc sau khi có những kết quả điều tra cẩn thận về chất lượng của vắc xin quinvaxem của các tổ chức trong và ngoài nước. Tất cả đều khẳng định vắc xin quinvaxem an toàn.

Vắc xin quinvaxem, vắc xin, quinvaxem, phản ứng phụ

Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình kiểm tra vắc xin Quinvaxem cấp cho đơn vị. (Ảnh: Nguyễn Trường Bao Pháp Luật)

Vắc xin quinvaxem được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam từ tháng 6/2010 theo diện viện trợ. Từ đó đến nay đã có 43 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Kết quả đánh giá độc lập của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy, trong số này 27 ca tử vong không liên quan đến tiêm chủng. Có 9 trường hợp có thể coi là có liên quan đến tiêm vaccin nhưng đều hồi phục. Các ca còn lại là không liên quan đến tiêm chủng và chất lượng vắc xin quinvaxem.

Vắc xin quinvaxem ngừa cùng lúc 5 loại bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, Hib và viêm gan siêu vi, được Tổ chức Y tế Thế giới tiền kiểm định về chất lượng. Khi nhập về Việt Nam, vắc xin quinvaxem lại được Viện Kiểm định quốc gia văc xin và sinh phẩm y tế tái kiểm định. vắc xin quinvaxem đã được sử dụng ở hơn 90 nước với tổng số hơn 400 triệu liều.

Thu Hương

Viết bình luận

Vắc xin quinvaxem lại khiến nhiều trẻ bị phản ứng sau tiêm Vắc xin quinvaxem, vắc xin, quinvaxem, phản ứng phụ

Từ cuối tháng 10, cả nước có 12 tỉnh tái sử dụng vắc xin quinvaxem, tuy nhiên theo thống kê sơ bộ có gần 150 ca 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859