Vaccine viêm gan B- có nên tiêm 24 giờ sau sinh?

Vaccine viêm gan B  gây tử vong cho 4 trẻ sơ sinh  trong thời gian qua khiến nhiều người dân băn khoăn lo lắng không dám tiêm vaccine viêm gan B cho con mình. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là tại sao phải tiêm vaccine viêm gan B 24 giờ sau sinh? Đối với những bà mẹ không mang virus viêm gan B thì nên như thế nào? Tại sao Bộ Y tế vẫn giữ nguyên quyết định tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh sau 24 giờ? Để giải đáp những câu hỏi này TS Nguyễn Văn Bình (Cục trưởng Cục Y tế dự phòng) đã có cuộc trao đổi với báo chí, lý giải cho quyết định này của Bộ Y tế.

Bài liên quan vaccine viêm gan B

Bộ Y tế lý giải nguyên nhân tiêm vaccine viêm gan B 24 giờ sau sinh

Chiều 24/7 Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc họp với 2 hội đồng, Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine và Hội đồng đánh giá tai biến của vắc xin. Các chuyên gia đầu ngành đã cùng thảo luận vấn đề này, đưa ra nhiều tình huống (như trẻ vừa sinh non nớt, có thể gây ra những phản ứng có hại…). Tuy nhiên, tất cả bằng chứng đưa ra cho thấy thấy lịch tiêm vẫn nên được giữ nguyên ở mũi tiêm 24 giờ sau sinh nhằm bảo vệ trẻ khỏi các bệnh xơ gan, ung thư gan mà trẻ có thể sẽ mắc do nguy cơ mẹ truyền vi rút viêm gan B sang con trong cuộc đẻ.

Mũi tiêm 24 giờ đầu đối với trẻ được đặt ra để bảo vệ khoảng 150.000 trẻ có nguy cơ trong số 1,5 triệu trẻ sinh ra hằng năm.

Hiện có  81 nước trên thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Singapore… vẫn tiêm vaccine viêm gan B ở 24 giờ sau sinh. Đây là những nước có tỷ lệ phụ nữ mang virus viêm gan B cao, nên đều áp dụng tiêm mũi trẻ sơ sinh.

Chuyên gia của các nước này cũng khẳng định, tiêm vaccine viêm gan B càng chậm bao nhiêu thì giá trị bảo vệ của vaccine càng kém đi. Trên các cơ sở này, Bộ Y tế khuyến cáo các bà mẹ nên tiêm cho trẻ sau 24 giờ sau sinh.

Mục tiêu tiêm mũi vaccine viêm gan B là giảm thiểu tốt nhất nguy cơ lây truyền từ bà mẹ mang virus viêm gan B sang con. Cũng có ý kiến cho rằng, nên xét nghiệm trước sinh tất cả các bà mẹ để phân loại tiêm. Tuy nhiên, việc này không đơn giản bởi số lượng phải xét nghiệm rất lớn (khoảng 1,5 triệu xét nghiệm mỗi năm), trong khi đó, ở vùng sâu vùng xa để tổ chức được việc xét nghiệm này rất khó khăn.

Bên cạnh đó những trường hợp các bà mẹ mắc viêm gan nhưng đang ở giai đoạn cửa sổ, kết quả xét nghiệm dù âm tính nhưng sinh con vẫn có thể lây truyền.

Vậy ở những tuyến bệnh viện có xét nghiệm trước sinh cho các bà mẹ, những người âm tính với HbsAg có thể hoãn tiêm sơ sinh không?

Về lý thuyết những người mẹ không mang virus viêm gan B thì không cần phải tiêm mũi 24 giờ cho trẻ sơ sinh. Nhưng không ai có thể chắc chắn, người mẹ đó không mang virus. Vì giai đoạn cửa sổ khi mới mắc bệnh có thể kéo dài  3 – 4 tháng. Trong thời kỳ này do chưa có kháng thể nên xét nghiệm kết quả có thể cho âm tính, nhưng trong thời kỳ này sinh con có thể lây truyền.

Vaccine, Vaccine viêm gan B, viêm gan B, virus, virus viêm gan B, 24 giờ sau sinh, trẻ sơ sinh

Vaccine viêm gan B của Công ty vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech)

Theo TS Nguyễn Văn Bình, tất cả trường hợp có phản ứng nặng, nhẹ trong tiêm chủng đều phải ghi chép đầy đủ có tổng hợp, phân tích, báo cáo và nếu có 1 trường hợp khẳng định do vaccine gây ra tử vong thì chắc chắn vaccine đó không được sử dụng trong chương trình tiêm chủng.

Hiện tại, một số bệnh viện đã ngừng tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ sau sinh, nhiều bậc phụ huynh cũng từ chối tiêm cho con vì lo lắng. Trước tình hình này, Bộ Y tế sẽ rà soát lại tất cả các bệnh viện, các cơ sở tiêm chủng vẫn phải tiếp tục vận động bà mẹ tiêm đúng lịch để trẻ được bảo vệ tốt nhất. Bộ Y tế cũng khuyến cáo các phụ huynh nên vì lợi ích của con mình, của cộng đồng vẫn cho trẻ tiêm theo quy định.

Nguồn Dân trí

Viết bình luận

Vaccine viêm gan B- có nên tiêm 24 giờ sau sinh? Vaccine, Vaccine viêm gan B, viêm gan B, virus, virus viêm gan B, 24 giờ sau sinh, trẻ sơ sinh

Vaccine viêm gan B  gây tử vong cho 4 trẻ sơ sinh  trong thời gian qua khiến nhiều người dân băn khoăn lo lắng không 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859