Vaccine viêm gan B gây tử vong 3 trẻ sơ sinh, ý kiến của các chuyên gia Y tế

Kết quả khám nghiệm tử thi của 3 trẻ tử vong do vaccine viêm gan B cho thấy xuất huyết đa phủ tạng ở tim, phổi, gan, thận, lách, não và màng ruột. Dưới đây là ý kiến của các chuyên gia Y tế và ý kiến của đoàn công tác của Bộ Y tế về nguy cơ gây tử vong của vaccine nói chung và vaccine viêm gan B nói riêng.

Bài liên quan vaccine viêm gan B

Ý kiến của các chuyên gia về nguy cơ gây tử vong của vaccine

Ông Nguyễn Xuân Tường, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị, cho biết: “Thông thường các loại vắc xin sinh phẩm được bảo quản phụ thuộc vào nhiệt độ thì nhà sản xuất cần có “Tem chỉ thị nhiệt VVM” trên vỏ để giám sát quá trình bảo quản. Khi nhiệt độ thay đổi, tem này sẽ thay đổi màu tương ứng. Nhưng vỏ vắc xin viêm gan B dành cho trẻ sơ sinh trong chương trình tiêm chủng mở rộng lại không có tem này”. Cũng theo ông Tường, vắc xin phòng viêm gan B bảo quản trong điều kiện nhiệt độ chuẩn từ 2 – 8 độ C ổn định lâu dài, tiêm phòng là tốt nhất; từ 20 – 25 độ C ổn định vài tháng, còn trong điều kiện nhiệt độ 37 độ C ổn định vài tuần.

GS-TS Trịnh Quân Huấn, chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế khuyến cáo: “Việc điều tra các phản ứng sau tiêm vắc xin cần lưu ý, nếu tai biến liên quan đến cơ địa thì chỉ xảy ra riêng lẻ, cá nhân. Còn nếu sự cố sau tiêm là chùm tai biến với cùng một lô vắc xin cần xem xét các yếu tố liên quan tác động đến chất lượng của vắc xin. Chất lượng của vắc xin có thể do sản xuất nhưng cũng phụ thuộc điều kiện bảo quản, tuân thủ về vô khuẩn”.

GS-BS Nguyễn Đình Bảng, thành viên Hội đồng tư vấn vắc xin sinh phẩm Bộ Y tế, cũng phân tích: “Cần xem xét thực hành tiêm chủng đối với vắc xin này. Với một lọ vắc xin được lấy trong tủ lạnh, phải được để ấm trước khi tiêm cho trẻ, nếu tiêm ngay cơ thể trẻ có thể sốc vì lạnh”.

Có cần phải tiêm vaccine viêm gan B ngay khi trẻ vừa được sinh ra?

PGS-TS Ngô Minh Xuân, Chủ tịch Hội Chu sinh – sơ sinh TP.HCM, cho rằng với những bà mẹ mang thai có nhiễm virus viêm gan siêu vi B, thì theo hướng dẫn chung của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và trong nước, cần tiêm phòng bệnh cho trẻ sau sinh trong vòng 24 giờ đầu để đạt được hiệu quả phòng bệnh cao.

Tuy nhiên, PGS-TS Ngô Minh Xuân lưu ý: “Mặc dù tiêm mũi đầu tiên ngừa bệnh viêm gan siêu vi B càng sớm càng tốt cho bé sau sinh, nhưng bác sĩ cần phải khám sàng lọc kỹ cho bé, khi thấy trẻ thật sự khỏe thì mới cho tiêm, chứ không phải vừa sinh ra là cứ thế tiêm ngay. Bởi vì có những bé mắc bệnh tim, bệnh rối loạn chuyển hóa, hay những bệnh lý bẩm sinh nào đó khác, nhưng lúc mới vừa sinh ra chưa biểu hiện bệnh, mà 2 giờ sau mới có triệu chứng. Việc tiêm vắc xin ngay khi vừa sinh mà chưa khám sàng lọc, nếu có xảy ra biến chứng hoặc tử vong sẽ không biết được nguyên nhân do trùng lắp bệnh, hay do chất lượng vắc xin, kỹ thuật tiêm…”.

Vaccine, vaccine viêm gan B, 3 trẻ tử vong, tử vong

Vaccine viêm gan B

TS-BS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, cũng phân tích: “Việc chỉ định tiêm cần lưu ý với trẻ sơ sinh, vì hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh. Cần lưu ý khám sàng lọc trước tiêm, vì có một số bệnh bẩm sinh không nên tiêm hoặc trì hoãn tiêm, mặc dù ở trẻ sơ sinh việc khám sàng lọc khá khó khăn”.

Đối với những bà mẹ mang thai không nhiễm virus viêm gan siêu vi B, BS. Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), nói rõ: “Nếu bà mẹ mang thai không bị nhiễm virus viêm gan siêu vi B, thì không nhất thiết phải tiêm vắc xin phòng bệnh ngay trong 24 giờ sau sinh, mà có thể tiêm trong vòng 7 ngày đầu”.

Chiều ngày 22/7, đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với các đơn vị liên quan. Sau cuộc họp, GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tế TW, Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia  đã thông tin đến báo giới.

  • Cả 3 trẻ tử vong đều có diễn tiến rất nhanh, giống nhau về mặt lâm sàng. Cả về triệu chứng tím tái, khó thở lịm đi chỉ trong vòng 10 phút sau tiêm.
  • Kết quả mổ tử thi có hiện tượng xuất huyết đa phủ tạng ở phổi, tim, gan, thận, lách, não và màng ruột.

Có thể kết luận ban đầu là trẻ tử vong do sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân.

3 nguyên nhân mà vaccine viêm gan B có thể gây tử vong được đưa ra xem xét:

Nguyên nhân ngẫu nhiên do bệnh lý của trẻ. Nguyên nhân này các chuyên gia chưa nghĩ đến do tiền sử thai nghén bình thường. Trẻ đẻ thường khỏe mạnh, bú tốt sau đẻ. Cân nặng của trẻ từ  2,8 đến 3,4 kg.

Nguyên nhân do chất lượng vaccine, cũng không loại trừ. Dù 3 em bé gặp nạn được tiêm chủng bằng vaccine viêm gan B thuộc 2 lô khác nhau. Vào ngày 19/7 trong lô vaccine mà bệnh viện đang sử dụng còn 2 ống, bác sĩ đã lấy một ống tiêm cho một cháu bé. Cháu bé này đã rời viện trong tình trạng khỏe mạnh. Ống vaccine còn lại tiếp tục được bảo quản trong tủ lạnh đến sáng 20/7, ống vaccine này cùng với 2 ống khác lấy ra từ lô mới đã được nhân viên y tế tiêm cho 3 em bé sơ sinh và gây ra cái chết của các bé. Những lô thuốc này có xác nhận của Viện kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế.

Nguyên nhân do nhiễm trùng tại bệnh viện đa khoa Hướng Hóa cũng có khả năng vì việc bảo quản vaccine ở đây chưa đúng quy định khi bảo quản vaccine cùng với sinh phẩm khác. Không ghi chép vaccine hàng ngày, không lưu vỏ lọ theo quy định, không triển khai tiêm ở phòng tiêm riêng biệt.

Một điều đáng chú ý là vào 5h sáng ngày 20/7, toàn bộ thị trấn Khe Sanh, Quảng Trị mất điện trong đó có Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa.

Đến hơn 7h 30 phút, vaccine được lấy ra tiêm cho các cháu. Như vậy, liệu có phải đây là nguyên nhân dẫn đến chất lượng vaccine bị ảnh hưởng?

Trong khi đó, thông tin từ Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cho biết, 2 lô vaccine liên quan đến sự cố được cấp theo chương trình tiêm chủng mở rộng của tỉnh tổng cộng 8.000 liều và đã được phân bổ về các cơ sở tiêm chủng hơn 3.500 liều. Hiện nay toàn bộ vaccine này đã được niêm phong.

Hội đồng tư vấn vắc xin sinh phẩm Bộ Y tế đưa ra các giải pháp tiếp theo là gửi mẫu vaccine, mẫu bệnh phẩm bao gồm máu, mô phổi não, gan thận tim của các trẻ tử vong đến các phòng xét nghiệm quốc gia và quốc tế để xét nghiệm và kết luận.

Thu Hương tổng hợp

 

Viết bình luận

Vaccine viêm gan B gây tử vong 3 trẻ sơ sinh, ý kiến của các chuyên gia Y tế Vaccine, vaccine viêm gan B, 3 trẻ tử vong, tử vong

Kết quả khám nghiệm tử thi của 3 trẻ tử vong do vaccine viêm gan B cho thấy xuất huyết đa phủ tạng ở tim, phổi, 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859