Vai trò của Androgen với hành vi của đàn ông

Các nhà khoa học tại Đại học Bonn của Đức vừa công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí “Sức khỏe đàn ông” của Đức cho thấy, nội tiết tố androgen giúp cải thiện nhiều hành vi xã hội của đàn ông, trong đó mức độ nội tiết tố sinh dục nam androgen càng cao thì người đàn ông đó càng trung thực.


Nghiên cứu được tiến hành ở 91 đàn ông. Những người tham gia nghiên cứu được chia thành 2 nhóm, nhóm 1 gồm 46 người, nhóm 2 gồm 45 người. Một nhóm được tiêm bổ sung androgen và nhóm còn lại tiêm giả dược. Ngày hôm sau, những người này lần lượt được bố trí vào phòng kín một mình để đổ xúc xắc, và tự ghi lại số điểm họ đổ được sau vài lần xúc; tổng số điểm cuối cùng càng lớn thì phần thưởng sẽ càng nhiều. Chuyên gia phát hiện những đàn ông được tiêm androgen có sự trung thực trong điểm số xúc xắc hơn nhóm còn lại.

Các nhà khoa học lý giải rằng, nồng độ androgen cao giúp nâng cao cảm giác tự tin và giảm tình trạng nói dối do hành động này nếu bị phát hiện sẽ gây tổn hại hình ảnh bản thân. Những tình nguyện viên có mức nội tiết tố này cao không vì lợi nhỏ mà mạo hiểm danh dự.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã cho thấy, androgen còn ảnh hưởng đến một số hành vi và sức khỏe của đàn ông, như:

Đàn ông có mức androgen khá cao gây ấn tượng với phái đẹp

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Wayne State, Mỹ, đã so sánh để chọn ra mẫu đàn ông thường hấp dẫn nữ giới; kết quả phát hiện thấy, đàn ông có mức androgen khá cao dễ chiếm được chú ý của phái nữ.

Tạo trạng thái hưng phấn. Một thử nghiệm cho thấy, sau khi xem những hình ảnh giới tính nhạy cảm, mức androgen của đàn ông tăng 35%, đồng nghĩa với tăng hưng phấn.

Thích mạo hiểm tài chính. So sánh ý định đầu tư mạo hiểm với nồng độ androgen của 98 đàn ông, kết quả là: những người có mức nội tiết tố này cao thường “liều mạng” hơn khi quản lý tài chính.

Tạo sự “ăn khớp” trong sinh hoạt vợ chồng. Cơ thể đàn ông có xu hướng tự điều chỉnh mức androgen, từ đó điều chỉnh ham muốn theo chu kỳ kinh nguyệt của người vợ.

Đẩy lùi nguy cơ bệnh tật. Lượng androgen thấp có liên quan đến bệnh béo phì và tiểu đường tuýp 2, đàn ông có mức nội tiết này thấp thì nguy cơ mắc bệnh tim càng lớn.

Không chỉ cải thiện hành vi của người đàn ông, androgen được cho là hormone nam kích thích hoặc kiểm soát sự phát triển và duy trì các đặc điểm của đàn ông.  Ở những người đàn ông trên 40 thiếu androgen được coi là “mãn kinh nam”

Nguồn Familydoctor

Viết bình luận

Vai trò của Androgen với hành vi của đàn ông đàn ông, Androgen, nội tiết tố

Các nhà khoa học tại Đại học Bonn của Đức vừa công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí “Sức khỏe đàn 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859