Viêm đại tràng có gây ung thư?

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh viêm đại tràng khoảng 15- 20 %. Bạn đọc Lê Hoài Nam ở Quảng Nam và một số bạn đọc đã có thư về hỏi chúng tôi về trường hợp viêm đại tràng do nấm men có gây ung thư đại tràng không?

Bài liên quan viêm đại tràng:

Đáp: Viêm đại tràng thường chia ra thể cấp và mạn. Về nguyên nhân cũng chia ra làm hai loại: Viêm đại tràng có nguyên nhân, viêm đại tràng không rõ nguyên nhân.

Viêm đại tràng có nguyên nhân do nhiễm khuẩn: lỵ trực khuẩn, salmonella, thương hàn, phó thương hàn, mycobactirin, lao, tụ cầu, liên cầu, E.coli, ký sinh trùng…

Viêm đại tràng không rõ nguyên nhân: có thể có một số yếu tố thuận lợi: dị ứng, yếu tố gia đình, chủng tộc, cơ thể tự miễn, yếu tố tâm lý (sau stress); sau rối loạn, co thắt đại tràng (bệnh đại tràng chức năng), Crôm đại tràng.

Bạn bị viêm đại tràng mạn đã dùng nhiều thuốc nhưng không khỏi, nếu kết quả cấy phân bị nấm ruột thì phải ngừng ngay các loại kháng sinh và dùng các loại thuốc chống nấm.

Viêm đại tràng, viem dai trang, ung thư, ung thư đại tràng, đại tràng

Viêm đại tràng chuyển sang ung thư đại tràng

Về tiến triển của tổn thương do nấm đại tràng mạn chủ yếu gây loét, sung huyết, xuất huyết có đặc điểm đồng đều, liên tục, 95% có viêm trực tràng, có thể có áp-xe nhỏ nhưng không làm hẹp thành đại tràng như bệnh Crôm đại tràng, có phát sinh giả polype. Viêm nặng dẫn đến mỏng thành đại tràng, khi nấm lan tới thành mạc (màng ngoài của đại tràng) có thể gây thủng đại tràng. Khi viêm loét đại tràng kéo dài, tế bào biểu mô bị loạn sản chuyển biến thành ung thư đại tràng.

Theo chúng tôi, bạn nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa, bác sĩ có thể chỉ định soi trực tràng ống cứng hoặc soi toàn bộ đại tràng bằng ống soi sợi để đánh giá tình trạng viêm đại tràng. Khi đã phát hiện ung thư đại tràng nhất thiết phải sớm được phẫu thuật.

BS. Lê Mỹ

SK&ĐS

Viết bình luận

Viêm đại tràng có gây ung thư? Viêm đại tràng, viem dai trang, ung thư, ung thư đại tràng, đại tràng

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh viêm đại tràng khoảng 15- 20 %. Bạn đọc Lê Hoài Nam ở Quảng Nam và một số bạn 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859