Viêm gan B có gây ung thư gan?

Hỏi: Tôi mới kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm HBs Ag dương tính, tôi nghe nói khi bị nhiễm virus viêm gan B rất dễ gây ung thư gan, tôi rất lo lắng. Xin bác sỹ cho biết tôi có nguy cơ bị ung thư gan không? Tôi nên điều trị như thế nào?

Văn Hạnh – Thanh Hóa

Bài liên quan viêm gan B:

Trả lời:

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 1/3 dân số thế giới bị nhiễm virus viêm gan B (HBV) với khoảng 400 triệu người mang HBV mạn tính (HBsAg dương tính). Hàng năm, trên thế giới có khoảng hơn 1 triệu người tử vong do biến chứng của viêm gan virus B mạn tính, xơ gan, ung thư gan và bệnh gan giai đoạn cuối. Chính vì vậy, bất cứ ai khi kiểm tra biết mình bị nhiễm virus viêm gan B luôn luôn lo lắng, ăn ngủ không yên, vô hình trung lại là nguyên nhân làm cho bệnh lý tiến triển nặng lên. Thực tế cho thấy, không phải ai nhiễm virus viêm gan B cũng dẫn tới viêm gan mạn tính, xơ gan và ung thư gan…

Cần phải làm gì khi nhiễm virus viêm gan B?

Khi kiểm tra máu phát hiện mình bị nhiễm virus viêm gan B, bạn không nên quá lo lắng mà hãy bình tĩnh và nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kỹ về quá trình theo dõi cũng như điều trị. Có một điểm cần lưu ý, không phải người nào bị nhiễm virus viêm gan B cũng sẽ bị bệnh.

Viem gan B, viêm gan B, virus viem gan B, virus viêm gan B, virus viêm gan, ung thu gan, ung thư gan

Viêm gan B nếu không điều trị kịp thời có nguy cơ ung thư gan

Khoảng 90% người lớn trưởng thành có hệ miễn dịch bình thường sẽ có khả năng loại sạch virus viêm gan B trước khi chuyển thành viêm gan B mạn tính. Tình huống này xảy ra trong 6 tháng đầu tiên từ khi nhiễm virus viêm gan B và đôi khi gây ra các triệu chứng điển hình của viêm gan cấp với các biểu hiện như: thỉnh thoảng có cảm giác buồn nôn, ói mửa, sụt cân, ăn kém ngon, ngứa khắp người. Có thể nặng hơn với triệu chứng sốt, vàng da, vàng mắt, đau bụng, đau khớp, đau cơ, nước tiểu có màu vàng sậm…

Một số người nhiễm virus viêm gan B mạn tính trên 6 tháng nhưng không có triệu chứng gì được gọi là người lành mang mầm bệnh. Lúc này virus viêm gan B có thể “chung sống hòa bình” với bạn suốt đời, tuy nhiên cũng có một lúc nào đó trở thành thủ phạm gây bệnh cho chính bạn và lây truyền cho người khác. Vì vậy, bạn cần cảnh giác bằng cách đến gặp bác sĩ mỗi 3 – 6 tháng tùy trường hợp để được kiểm tra.

Khoảng 9 – 10% người nhiễm virus viêm gan B sẽ chuyển thành viêm gan B mạn tính. Mức độ tổn thương gan thay đổi từ nhẹ, vừa và nặng; mức độ tổn thương mô học liên quan đến độ trầm trọng của bệnh.

Tổn thương gan diễn ra qua 3 giai đoạn

Giai đoạn 1: kéo dài từ 1 – 10 năm, được đánh dấu bằng sự nhân lên mạnh mẽ của virus; Tổn thương gan trong giai đoạn này còn nhẹ.

Giai đoạn 2: đặc trưng bởi một sự tăng cường miễn dịch tế bào mà cơ chế khởi phát còn chưa biết rõ. Pha này được gọi là pha chuyển huyết thanh kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

Giai đoạn 3: đặc trưng bởi sự ngừng nhân lên của virus. Hoạt tính của thương tổn gan rất yếu hoặc không có. Xét nghiệm mô học luôn luôn có bằng chứng của xơ gan không hoạt động. Suốt thời kỳ 3 này có thể có một đợt nặng thêm của bệnh, sự nặng thêm này liên quan với việc nhân lên của virus hoặc cũng có thể có sự lây nhiễm một loại virus viêm gan khác như virus viêm gan D hoặc C. Sự nặng lên của bệnh trong giai đoạn này kéo theo tăng cao nguy cơ gây xơ gan và ung thư gan.

Phòng bệnh và điều trị bệnh viêm gan B như thế nào?

Nguồn BS. Nguyễn Bạch Đằng- sức khỏe đời sống

DIEU-TRI-THUOCDIEUTRI-VN-1

Viết bình luận

Viêm gan B có gây ung thư gan? Viem gan B, viêm gan B, virus viem gan B, virus viêm gan B, virus viêm gan, ung thu gan, ung thư gan

Hỏi: Tôi mới kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm HBs Ag dương tính, tôi nghe nói khi bị nhiễm virus viêm gan B rất dễ 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859