Viêm gan B và phụ nữ mang thai

Tại Việt Nam, có khoảng 12-16 triệu người bị lây nhiễm virus viêm gan B. Viêm gan B là nhiễm trùng gan phổ biến nhất trên thế giới có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Nhiều chị em phụ nữ khi mang thai rất lo lắng về nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B cho con và cách phòng ngừa lây nhiễm. Chúng tôi xin tổng hợp một số câu hỏi của bạn đọc và hướng dẫn của chuyên gia về cách phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B.

Bài liên quan viêm gan B:

Tôi có nên xét nghiệm viêm gan B nếu tôi mang thai hay không?

Có, tất cả phụ nữ mang thai đều nên làm xét nghiệm tìm virus viêm gan B. Hãy đề nghị bác sĩ cho xét nghiệm máu tìm viêm gan B càng sớm càng tốt.

Nếu tôi mang thai, tôi có nên chủng ngừa hay không?

Hãy hỏi bác sĩ về loại thuốc chủng viêm gan B sau khi bạn biết kết quả xét nghiệm máu. Nếu kết quả xét nghiệm máu cho thấy bạn không bị viêm gan B, thì bác sĩ có thể đề nghị chờ đến khi sinh xong. Nếu chồng hoặc người bạn tình của bạn bị viêm gan B, nếu bạn sống gần gũi với một người trong gia đình bị viêm gan B, hoặc bạn làm công việc dễ có nguy cơ nhiễm bệnh, thì bác sĩ có thể đề nghị bắt đầu loạt chủng ngừa này ngay. Ðây là quyết định bạn phải nói chuyện với bác sĩ của mình.

Bị nhiễm viêm gan B có ảnh hưởng đến thai hay không?

Viêm gan B thông thường không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi và đa số phụ nữ mang thai bị viêm gan B không bị trở ngại gì. Nhưng, điều quan trọng là bác sĩ phải biết bạn có bị nhiễm viêm gan B hay không để có thể theo dõi sát trong thời gian thai nghén.

Viem gan B, viêm gan B, viem gan, viêm gan, phu nu, phụ nữ, mang thai, virus viêm gan B, trẻ sơ sinh

Viêm gan B và phụ nữ mang thai

Nếu tôi  bị viêm gan B, con tôi bị lây viêm gan B như thế nào?

Bạn có thể lây virus viêm gan B cho con khi sinh. Khi phụ nữ lâm bồn thì được nghĩ là có trao đổi nhiều máu giữa mẹ và con. Nói chung, bạn không thể ngừa lây sang em bé bằng cách chọn sinh theo cách giải phẫu ở bụng (C-section). Virus viêm gan B sẽ lây bất luận bạn sinh theo cách tự nhiên hay theo cách giải phẫu.

Tại sao tôi nên quan ngại về việc con sơ sinh của tôi bị nhiễm viêm gan B?

90% trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B khi sinh thì sẽ bị nhiễm kinh niên. Ðiều này có nghĩa là virus viêm gan B có thể tồn tại trong máu và gan của trẻ suốt đời. Trẻ có thể lây virus viêm gan B cho người khác. Trẻ cũng có nhiều nguy cơ bị bệnh gan hiểm nghèo hoặc ung thư gan sau này trong đời.

Nếu tôi bị viêm gan B, làm thế nào để tôi bảo vệ cho con sơ sinh của tôi?

Vaccine viêm gan B

Tin mừng là có một loại vaccine viêm gan B an toàn để bảo vệ trẻ sơ sinh. Ðiều quan trọng nhất là trẻ sơ sinh được chủng ngừa liều đầu tiên chống viêm gan B trong phòng sinh. Nếu có thể được, xin bác sĩ cho trẻ dùng globulin miễn nhiễm viêm gan B (HBIG), tức là một loại thuốc khác giúp thuốc chủng có hiệu quả hơn. Nếu không có HBIG thì cũng đừng lo. Thuốc quan trọng nhất cho trẻ sơ sinh là thuốc chủng ngừa viêm gan B.

1.      Nhớ nhắc bác sĩ chuẩn bị sẵn thuốc chủng viêm gan B và một liều globulin miễn nhiễm viêm gan B (HBIG) trước khi sinh em bé.

2.      Nói với bác sĩ là bạn muốn cho trẻ được chủng ngừa viêm gan B liều đầu tiên và HBIG ngay trong phòng sinh. Sở dĩ bạn yêu cầu như vậy là để bảo đảm cho bác sĩ hoặc y tá không quên cho em bé hai loại thuốc này ngay sau khi sinh. Hãy nhờ người bạn tình hoặc chồng bạn nhắc nhở về hai loại thuốc này vì bạn có thể quá mệt mà không để ý đến chi tiết thật quan trọng này.

3.      Nhớ cho em bé chủng ngừa tiếp hai liều thuốc chủng viêm gan B khi em được 1 tháng và 6 tháng.

Tại sao con tôi cần được chủng ngừa ngay trong phòng sinh?

Muốn bảo vệ cho em bé không bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính, phải tiêm chủng ngừa ngay trong vòng 12 giời đầu tiên sau khi sinh. Ðây là cơ hội rất ngắn. Nếu chủng ngừa trong vòng 12 tiếng đầu tiên sau khi sinh, con bạn có hơn 95% hy vọng được bảo vệ không bị nhiễm viêm gan B kinh niên. Nếu không chủng ngừa đúng cách hoặc chủng quá muộn, con bạn dễ có thể bị nhiễm viêm gan B kinh niên. Bạn sẽ không có dịp thứ hai để bảo vệ cho con khỏi virus viêm gan B.

Nguồn Medline Plus

Viết bình luận

Viêm gan B và phụ nữ mang thai Viem gan B, viêm gan B, viem gan, viêm gan, phu nu, phụ nữ, mang thai, virus viêm gan B, trẻ sơ sinh

Tại Việt Nam, có khoảng 12-16 triệu người bị lây nhiễm virus viêm gan B. Viêm gan B là nhiễm trùng gan phổ biến nhất 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859