Viêm họng – kinh nghiệm phòng chống viem hong cho trẻ em

Thời tiết sang thu, trời lúc nóng lúc lạnh, đây là lúc trẻ em phải nhập viện vì viêm họng khá cao. Nhiều bà mẹ trẻ hay than phiền sao con mình yếu thế, cứ hay bị viêm họng mà không biết làm sao để phòng tránh không cho để bé bị viêm họng. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp trẻ phòng tránh viêm họng của bản thân người viết và đã phòng tránh cho trẻ nhiều lần qua khỏi nguy cơ bị viêm họng:

Bài liên quan tới viêm họng:

Nguyên nhân gây viêm họng:

Họng là ngã tư giữa đường ăn và đường thở, nơi tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên rất dễ nhiễm vi khuẩn, virus, nấm gây viêm. Bình thường, trong khoang miệng và mũi, họng cũng luôn tồn tại các vi khuẩn, virus nhưng các vi khuẩn và virus này không có khả năng gây bệnh. Khi môi trường thay đổi, đặc biệt là nóng lạnh đột ngột, độ ẩm tăng giảm thất thường, sức đề kháng cơ thể giảm sút, tạo điều kiện cho các vi khuẩn, virus tấn công, dễ mắc bệnh: Viêm họng cấp, viêm họng mạn, viêm thanh quản, viêm mũi.

Kinh nghiệm phòng tránh viêm họng:

Để phòng tránh viêm họng, việc quan trọng là giữ cho trẻ không bị nóng lạnh đột ngột, độ ẩm tăng giảm thất thường và tăng sức đề kháng cho trẻ.

Cách giữ cho trẻ không bị nóng lạnh đột ngột và độ ẩm tăng giảm thất thường.

Vì bé còn nhỏ nên không thể cho bạn biết hiện bé đang cảm thấy nóng hay lạnh đang khó chịu hoặc đau ở đâu, do đó bạn phải tự quan sát để biết bé đang cảm thấy như thế nào bằng cách:

Vào ban ngày, khi bé đang chơi, bạn hãy quan sát xem bé để xử lý các trường hợp sau:

Nếu bé đổ mồ hôi: hãy bỏ bớt quần áo bé đang mặc để bé cảm thấy mát mẻ hơn, đồng thời dùng khăn dễ thấm nước để lau khô người cho bé  (theo kinh nghiệm bản thân mình thường thích sử dụng áo may ô đã cũ của ông xã để dùng). Khi lau khô người cho bé đặc biệt chú ý vùng nách, bẹn, khủy tay, khủy chân, trên đầu. Sau đó hãy làm mát cho bé bằng cách quạt nhẹ cho bé và cho bé uống nước để bù nước. Chú ý là đừng vì bé nóng mà vội vàng cởi hết quần áo của bé và bật quạt thẳng vào bé hoặc đưa ngay bé vào phòng điều hòa điều này sẽ dẫn đến việc bé bị nóng lạnh đột ngột dễ gây ra viêm họng, thậm chí viêm phổi.

Nếu bé không đổ mồ hôi: bạn hãy sờ tay vào lưng để kiểm tra xem bé có bị đổ mồ hôi không, nếu có hãy làm như trên, nếu bé không bị đổ mồ hôi bạn tiếp tục sờ vào bàn chân của bé, nếu thấy chân bé lạnh thì có nghĩa là bé đang bị lạnh bạn cần mặc thêm áo cho bé và tùy theo thời tiết mà bạn nên chọn quần áo hoặc đi tất phù hợp. Nếu chân bé không lạnh thì có nghĩa là bé đang được mặc phù hợp với môi trường bên ngoài, bạn có thể yên tâm.

Viem hong, viêm họng, bà mẹ, trẻ em, tre em, phòng tránh viêm họng

Hãy lau khô người cho bé nếu bé đổ mồ hôi để tránh bị viem hong

Vào ban đêm khi bé đang ngủ:

Các mẹ cần kiểm tra xem bé có bị quá nóng hoặc quá lạnh không như trên, nhưng chú ý đừng làm bé thức giấc.

Cách kiểm tra tình trạng sức khỏe của bé:

Hãy chú ý quan sát hơi thở của bé, nếu thấy bé thở nặng nề hoặc hơi thở khò khè, có tiếng rít hoặc khó thở. Bạn hãy nghĩ ngay đến việc bé đã có vấn đề gì đó về sức khỏe, bạn cần chú ý hơn đến bé, đặc biệt là thân nhiệt của bé.

Viem hong, viêm họng, bà mẹ, trẻ em, tre em, phòng tránh viêm họng

Hãy lắng nghe hơi thở của bé để phát hiện triệu chứng dự báo viêm họng

Nếu ban ngày bạn thấy bé có biểu hiện mệt mỏi, kém linh hoạt, ngủ ngày nhiều hơn bình thường thì bạn hãy quan tâm chăm sóc bé nhiều hơn.

Cách chăm sóc bé để tránh bị viêm họng:

Ngoài việc điều hòa thân nhiệt cho bé như đã nêu ở trên, các bà mẹ cần có chế độ chăm sóc bé tốt hơn ngày thường như:

– Khi thấy bé có biểu hiện mệt mỏi hoặc đêm ngủ không yên, có hơi thở nặng nề, các bà mẹ nên tăng thành phần đạm và sữa cho bé. Cho bé ăn nhiều bữa và ăn những món ăn bé ưa thích. Trong những trường hợp này các bé thường biếng ăn, vì vậy các mẹ hãy cố gắng để bé ăn càng nhiều càng tốt, nhất là đừng quên bổ sung các loại trái cây có nhiều vitamin C như cam, quýt, nước chanh, cho bé uống nhiều nước để tăng sức đề kháng cho bé.

– Cố gắng dỗ cho bé ngủ nhiều hơn thường ngày.

– Đừng để bé chạy nhẩy quá nhiều, đặc biệt là la hét sẽ làm bé mất sức dễ dẫn đến viêm họng.

 Thu Hương

Viết bình luận

Viêm họng – kinh nghiệm phòng chống viem hong cho trẻ em Viem hong, viêm họng, bà mẹ, trẻ em, tre em, phòng tránh viêm họng

Thời tiết sang thu, trời lúc nóng lúc lạnh, đây là lúc trẻ em phải nhập viện vì viêm họng khá cao. Nhiều bà mẹ 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859