Viêm kết mạc có nên dùng thuốc nhỏ mắt corticoid?

Tôi bị đau mắt đỏ, hàng xóm của tôi cũng nhiều người bị đau mắt đỏ, mọi người trong xóm truyền nhau nên dùng thuốc corticoid nhỏ mắt sẽ nhanh khỏi hơn. Tôi đang phân vân có nên tự dùng hay không vì sợ tác dụng phụ của thuốc? Xin bác sỹ hãy cho tôi lời khuyên.

Vân Hà – Cầu Giấy Hà Nội

Bài liên quan viêm kết mạc:

Trả lời: Viêm kết mạc (hay còn gọi là đau mắt đỏ) do vi khuẩn và virus có thể lây lan nhanh chóng từ người này sang người khác qua tiếp xúc với một bề mặt bị ô nhiễm hoặc qua tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

Thông thường, bệnh viêm kết mạc không có hại và sẽ hết sau 7-10 ngày. Tuy nhiên, nếu không giữ gìn vệ sinh mắt hoặc không có phương pháp điều trị thích hợp, bệnh có thể nặng thêm và lây lan rộng, trở thành dịch.

Bạn phân vân trước việc có nên dùng thuốc corticoid nhỏ mắt để chữa viêm kết mạc hay không hoàn toàn là đúng. Bởi việc sử dụng thuốc chống viêm trong điều trị đau mắt đỏ có nhiều rủi ro và phải được bác sĩ chuyên khoa mắt thăm khám, quyết định.

Trong các thuốc chống viêm corticoid, thành phần thường có một kháng sinh là: polymyxin, neomyxin hoặc chloramphenicol (có tác dụng chống nhiễm khuẩn), và một thành phần là corticoid như dexamethazon (có tác dụng chống viêm rất tốt). Khi mắt bị đỏ, sưng, phù nề, nhỏ mắt loại thuốc này sẽ nhanh chóng làm giảm đỏ mắt, người bệnh thấy dễ chịu nên rất thích dùng và còn truyền miệng cho nhau.

Thuốc corticoid, đau mắt đỏ, Viêm kết mạc, viem ket mac, dau mat do,

Không tùy tiện sử dụng thuốc corticoid điều trị viêm kết mạc

Thế nhưng, thuốc corticoid là con dao hai lưỡi, vì có tính kháng viêm mạnh nên hiệu quả điều trị nhanh, nhưng nếu người bệnh dùng không đúng, lạm dụng thuốc hoặc dùng thuốc kéo dài sẽ gây ra tai biến do thuốc như dị ứng, làm trầm trọng thêm bệnh. Ví như người bệnh bị nấm giác mạc, nếu không biết, cứ thấy ngứa, đỏ mắt là mua thuốc corticoid về nhỏ mắt sẽ làm bệnh bùng phát và nặng thêm, gây biến chứng thủng giác mạc hoặc sẽ làm cho vết loét rộng ra, lâu lành sẹo và có thể dẫn đến thủng giác mạc, gây mù.

Hay như trong đau mắt đỏ, bác sĩ vẫn cân nhắc để kê loại thuốc nhỏ mắt này cho bệnh nhân, nhưng phải trên cơ sở có sự thăm khám trực tiếp của người thầy thuốc. Ở những bệnh nhân đau mắt đỏ kéo dài 5 – 7 ngày mà tình trạng chưa đỡ, bác sĩ thăm khám trực tiếp, nếu bệnh nhân không có tổn thương ở đáy mắt, không có biến chứng giác mạc bác sĩ có thể kê corticoid liều thấp, ngắn ngày để bệnh nhân nhanh khỏi hơn, đỡ ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt do thời gian bị đau mắt đỏ kéo dài.

Ngược lại, nếu bệnh nhân đã có biến chứng tổn thương giác mạc, tuyệt đối không nhỏ mắt corticoid, vì sẽ khiến tình trạng đau mắt đỏ trầm trọng hơn. Bởi thuốc nhỏ mắt corticoid gây giảm miễn dịch tại chỗ, khi miễn dịch giảm, vi rút gây bệnh tấn công mạnh càng làm bệnh bùng phát mạnh hơn. Đó là nguyên nhân khiến nhiều bệnh nhân đau mắt đỏ điều trị cả chục ngày không đỡ, tình trạng vẫn diễn tiến nặng lên do lạm dụng thuốc corticoid nhỏ mắt.

Đau mắt đỏ vốn là căn bệnh đơn giản, người bệnh nên tự vệ sinh, chăm sóc mắt sau một vài ngày chưa đỡ nên tới bệnh viện khám để bác sĩ tư vấn dùng thuốc. Tuyệt đối không tự nhỏ các thuốc chứa corticoid. Hiệu quả chống viêm, giảm bệnh cực nhanh với những trường hợp chỉ định đúng, còn ngược lại, bệnh bùng phát trở lại, diễn tiến nặng lên nếu chỉ định sai, vì thế, bác sĩ khám trước khi chỉ định thuốc là rất quan trọng.

Chưa kể, lạm dụng thuốc corticoid kéo dài còn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm không chỉ cho mắt (như gây tăng nhãn áp, tổn thương thần kinh thị giác, giảm thị lực… mà còn có thể gây những triệu chứng toàn thân. Vì thế, tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc corticoid trong điều trị viêm kết mạc.

Hãy nghe chuyên gia nói về việc không nên tự mua thuốc chữa viêm kết mạc

Bác sĩ Hoàng Cương

Bệnh viện Mắt Trung ương

Viết bình luận

Viêm kết mạc có nên dùng thuốc nhỏ mắt corticoid? Thuốc corticoid, đau mắt đỏ, Viêm kết mạc, viem ket mac, dau mat do,

Tôi bị đau mắt đỏ, hàng xóm của tôi cũng nhiều người bị đau mắt đỏ, mọi người trong xóm truyền nhau nên 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859