Viêm kết mạc và thuốc điều trị đau mắt đỏ

Hiện nay, dịch đau mắt đỏ (viêm kết mạc) đang bùng phát trên toàn quốc, đặc biệt ở các nhà trẻ, trường học, gây hoang mang cho nhiều người và ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của nhiều người nhất là các em học sinh. Vậy nên dùng thuốc điều trị đau mắt đỏ gì?

Bài liên quan viêm kết mạc:

Viêm kết mạc là bệnh do virus gây ra và hiện trên thị trường chưa có thuốc diệt virus gây đau mắt đỏ. Các thuốc điều trị đau mắt đỏ đang có hiện nay như acyclovir, zovirax… chỉ có tác dụng hạn chế sự sinh sôi của virus. Đối với kháng sinh chỉ nên dùng kháng sinh tra, nhỏ tại chỗ, kháng sinh phổ rộng để phòng ngừa nhiễm trùng cơ hội trên bệnh nhân đau mắt đỏ. Nên dùng một trong các loại kháng sinh sau đây: tobramycine 0.3% (tobrex, toeycine), quinolone (oflovid, okacin, vigamox), neomycine và polymycine B (cebemycine).

Sử dụng nước muối sinh lý 0,9% cũng có tác dụng rửa trôi mầm bệnh, rửa trôi chất tiết và gỉ mắt, làm dịu mắt đang bị cộm rát khó chịu. Các chế phẩm bôi trơn mắt có độ nhớt quá cao như celluvisc, liposic không nên dùng trong giai đoạn đầu của bệnh.

Viêm kết mạc, đau mắt đỏ, virus, thuốc, thuốc điều trị đau mắt đỏ

Viêm kết mạc và thuốc điều trị đau mắt đỏ

Không nên xông, đắp lá để chữa viêm kết mạc

Các phương pháp dân gian như xông lá trầu không, lá dâu, lá tre… tuy có làm người bệnh dễ chịu đôi chút nhưng không hề làm bệnh mau khỏi, chưa kể một số bệnh nhân xông lá có thể gây bỏng mắt, trợt giác mạc, xuất huyết dưới kết mạc và sưng nề hơn sau khi xông lá. Vì vậy, không nên áp dụng các phương pháp trên để điều trị bệnh mà cần đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Tuy một vài bệnh nhân có sốt nhẹ, đau họng, sưng hạch, ho húng hắng… nhưng đó là triệu chứng xâm nhập của virus vào cơ thể và phản ứng của hệ bạch huyết. Do vậy không cần phải dùng kháng sinh.

Có nên dùng các thuốc điều trị viêm kết mạc có chứa cortizol?

Các thuốc nhỏ mắt có cortizol như polydexa hay clodexa đã từng gây rất nhiều tai biến. Tuy nhiên trong điều trị viêm kết mạc dịch, các thuốc giảm viêm dùng sau ngày thứ 5 kể từ lúc phát bệnh sẽ làm bệnh diễn tiến nhanh theo chiều hướng tốt. Một vài trường hợp cá biệt bệnh sẽ nặng lên do những nguyên nhân sau đây: chẩn đoán nhầm, kháng sinh không đủ hiệu lực che chở nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, không được sử dụng các sản phẩm có cortizol nếu không có đơn của bác sỹ chuyên khoa mắt.

Phòng bệnh viêm kết mạc:

  • Cách ly người bị viêm kết mạc và điều trị tốt cho họ.
  • Không đến những nơi tập trung đông người như bệnh viện, trường học nếu không có việc cần thiết.
  • Những người bị viêm kết mạc nên nghỉ ở nhà, không nên đến nơi đông người để tránh lây lan bệnh.
  • Rửa tay bằng xà phòng tiệt trùng nhiều lần trong ngày, nhỏ nước muối vệ sinh mắt… để phòng tránh bệnh viêm kết mạc trong mùa dịch.

BS. Thanh Kim- SK&ĐS

Viết bình luận

Viêm kết mạc và thuốc điều trị đau mắt đỏ Viêm kết mạc, đau mắt đỏ, virus, thuốc, thuốc điều trị đau mắt đỏ

Hiện nay, dịch đau mắt đỏ (viêm kết mạc) đang bùng phát trên toàn quốc, đặc biệt ở các nhà trẻ, trường học, 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859