Virus H7N9 được tìm thấy trên bồ câu

Theo Tân Hoa xã đưa tin ngày 4/4, đã phát hiện virus H7N9 trên các mẫu chim bồ câu được lấy tại chợ bán các mặt hàng nông sản ở quận Songjiang, Thượng Hải. Kết quả xét nghiệm mẫu trong phòng thí nghiệm cho kết quả dương tính với virus H7N9. Kết quả phân lập gene cũng cho thấy, chủng virus H7N9 tìm thấy trên chim bồ câu tương đồng với loại virus H7N9 trên các bệnh nhân cúm. Cũng thông tin từ Trung Quốc, hiện số người tử vong do cúm A/H7N9 đã tăng lên 5 người.

—————————————————————————————-

Bài liên quan virus H7N9

Virus H7N9 có thể lây nhiễm từ người sang người

Virus H7N9 và cảnh báo của các cơ quan chức năng

——————————————————————————————-

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm Trung Quốc, hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy virus này lây từ người sang người và không có mối liên hệ về dịch tễ học giữa các ca bệnh.

Từ giữa tháng 2, liên tiếp tại Thượng Hải, An Huy, Giang Tô và mới nhất là Chiết Giang (Trung Quốc) xuất hiện các ca bệnh cúm H7N9, hầu hết đều trở nặng nhanh chóng. Đến nay, Trung Quốc đã có 14 ca mắc và 5 trường hợp tử vong. Riêng Thượng Hải có 6 người bệnh thì 4 đã tử vong. Trong 2 bệnh nhân còn lại có một trẻ 4 tuổi, trong tình trạng bệnh nhẹ.

Virus H7N9, virus, gia cầm, bồ câu

Virus H7N9 được tìm thấy trên bồ câu

Trước nguy cơ virus H7N9 xâm nhập từ bên ngoài vào, ngày 4/4 Thủ tướng đã có công điện yêu cầu các ngành quyết liệt ngăn gia cầm nhập lậu, chống sự xâm nhiễm virus H7N9. Bộ Y tế cũng đã có công điện gửi các tỉnh, thành yêu cầu triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

[infobox type=”tip” clickable=”no” boldtext=”Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo người dân chủ động phòng chống nhiễm virus H7N9 lây từ gia cầm sang người như sau:”]

1. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, an toàn thực phẩm, hạn chế tiếp xúc với người bệnh, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

2. Không sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

3. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết, phải báo kịp thời cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Khi có các biểu hiện cúm ho, đau ngực, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn khám, điều trị kịp thời.

5. Người trở về từ nước hoặc khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe[/infobox]

Cho đến thời điểm hiện nay, đường lây truyền của virus H7N9 chưa rõ ràng, thiên về chiều hướng do tiếp xúc gia cầm, động vật. Tuy nhiên, cũng có giả thuyết là có thể lây truyền từ người sang người. Vì vậy, người dân cần tăng cường cảnh giác và thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Diệu Hưởng

Viết bình luận

Virus H7N9 được tìm thấy trên bồ câu Virus H7N9, virus, gia cầm, bồ câu

Theo Tân Hoa xã đưa tin ngày 4/4, đã phát hiện virus H7N9 trên các mẫu chim bồ câu được lấy tại chợ bán các mặt 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859