Virus H7N9 tiếp tục gây bệnh cho 3 người

WHO công bố,  tính đến ngày 7/4, có thêm 3 trường hợp được xác nhận nhiễm virus H7N9. Nâng tổng số người bị cúm virus H7N9 lên 21 người, trong đó có sáu người chết, 12 trường hợp nghiêm trọng và 3 trường hợp nhẹ.

——————————————————————————–

Bài liên quan virus H7N9

—————————————————————————————–
Hơn 530 người  có tiếp xúc gần với các trường hợp bị bệnh cúm virus H7N9 đang được theo dõi chặt chẽ. Mặc dù, Bộ Y tế Trung Quốc cam kết sẽ tiếp tục công khai mọi diễn biến dịch cúm virus H7N9, nhưng người dân vẫn hoang mang trước sự nhiễu loạn thông tin.

Trong thông báo của mình WHO vẫn cho rằng đến thời điểm này không có bằng chứng chứng minh virus H7N9 lây truyền từ người sang người và không tư vấn về việc kiểm tra đặc biệt tại các điểm nhập cảnh và không hạn chế đi lại.

Ngày 6/4, dân chúng ở Nam Kinh rất lo lắng trước hiện tượng chim sẻ không biết từ đâu bay tới đậu trên các cây ngọc lan ở hai bên đường chết rơi lả tả không rõ nguyên nhân.

Virus H7N9, H7N9, virus, cúm virus H7N9

Virus H7N9 tiếp tục gây bệnh cho 3 người

Ngoài ra, cơ quan y tế Hongkong hôm 5/4 cũng xác nhận 1 bé gái 7 tuổi đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu do có những biểu hiện bị cúm do virus H7. Bé gái này hồi cuối tháng 3 đã tới Thượng Hải, sau khi trở về Hongkong thì xuất hiện các triệu chứng của cúm virus H7N9.

Bộ Y tế Trung Quốc khẳng định những bệnh nhân bị cúm virus H7N9 không liên quan gì đến hiện tượng lợn, vịt, ngỗng nuôi tại vùng lưu vực sông Dương Tử (Trường Giang) bị chết trên quy mô lớn.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ lại lo ngại rằng nếu đàn lợn bị chết vì virus cúm gia cầm thì virus rất có thể biến dị thành chủng loại mới có thể lây lan sang người và từ người sang người.

Trong khi đó, Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Nhật ra tuyên bố: qua nghiên cứu họ đã phát hiện gene di truyền của virus H7N9 có sự biến đổi, trở nên dễ xâm nhập tế bào người. Viện này kêu gọi cần giám sát chặt chẽ những người bị nhiễm, đề phòng lây lan quy mô lớn.

Ủy ban Y tế và sinh đẻ kế hoạch Thượng Hải đã xác nhận thông tin: phát hiện thấy triệu chứng nhiễm virus H7N9 ở 1 trong số 33 người tiếp xúc gần gũi với 1 bệnh nhân đã tử vong bị nhiễm virus này và đang theo dõi chặt trường hợp này.

Nhiều biện pháp quyết liệt đã được áp dụng để đề phòng và ngăn ngừa virus H7N9 lây lan sau khi phát hiện thấy virus H7N9 có trong chim bồ câu bán tại chợ bán buôn nông sản Thượng Hải hôm 4/4.

Ngay đêm cùng ngày, một loạt chợ gia cầm ở thành phố như Tùng Giang, Hộ Hoài, Phụng Trang, Mẫn Hành, Cảnh Xuyên…đã bị đóng cửa, tất cả gia cầm bán ở đây đều bị tiêu hủy.

Từ ngày 6/4, Thượng Hải sẽ đóng cửa tất cả các chợ gia cầm sống, cấm mua bán, cấm vận chuyển gia cầm sống vào thành phố này.
Điều khiến người ta lo ngại là những con chim bồ câu có mang virus H7N9 vẫn khỏe mạnh và sống bình thường, trong khi virus H7N9 lây sang những người khỏe mạnh lại dễ dàng quật ngã họ.

“Nếu loại virus H7N9 lây lan ở Trung Quốc và ra nước ngoài thì sẽ đáng sợ hơn cúm H5N1 nhiều vì khi có dịch cúm virus H5N1 người ta còn nhận biết được với chứng cứ là gia cầm chết, còn với virus H7N9 thì chúng lặng lẽ lan truyền trong gia cầm, chỉ khi lây sang người nào đó thì chúng ta mới biết được.”

Tại Việt Nam, các cửa khẩu Lào Cai, sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất đã tiến hành đo thân nhiệt những hành khách đến từ các vùng có dịch, tăng cường các lực lượng để không vận chuyển gia cầm từ Trung Quốc sang Việt Nam

Diệu Hưởng

Viết bình luận

Virus H7N9 tiếp tục gây bệnh cho 3 người Virus H7N9, H7N9, virus, cúm virus H7N9

WHO công bố,  tính đến ngày 7/4, có thêm 3 trường hợp được xác nhận nhiễm virus H7N9. Nâng tổng số người bị 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859