Vitamin A và sức khỏe trẻ em, thiếu hay thừa đều nguy hiểm

Các bà mẹ khi chăm sóc bé đều hiểu vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ không biết rằng vitamin A là con dao hai lưỡi, nếu thừa hoặc thiếu đều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, nếu để lâu sẽ dẫn đến mù lòa thậm chí làm trẻ ngừng tăng trưởng. Dưới đây là một số tác hại của vitamin A đối với trẻ em.

Bài liên quan vitamin A:

Thiếu vitamin A:

Trẻ em là những người đặc biệt dễ bị tác hại bởi thiếu vitamin A. Một trong những biểu hiện đầu tiên của thiếu hụt vitamin A là thị lực suy giảm gây khô da ở màng tiếp hợp, khi lan tới giác mạc thì làm khô giác mạc, nặng hơn sẽ làm thủng giác mạc và dẫn tới mù lòa.

Toàn trạng trẻ có biểu hiện mệt mỏi, kém ăn, chậm lớn, da khô, tóc dễ rụng, thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, viêm phế quản, viêm mũi họng… Tổn thương đặc trưng ở mắt, theo OMS, từ nhẹ đến nặng gồm: quáng gà, khô kết mạc, vệt Bitot, khô giác mạc, loét nhuyễn dưới 1/3 diện tích giác mạc, loét nhuyễn trên 1/3 diện tích giác mạc, sẹo giác mạc, khô đáy mắt.

Vitamin A, vitamin, sức khỏe, trẻ em, giác mạc,

Thiếu vitamin A ảnh hưởng tới thị lực của trẻ

Thừa vitamin A:

Nếu dùng quá liều và thời gian kéo dài sẽ đưa đến hội chứng ngộ độc rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ sẽ gây đau bụng, buồn nôn, bơ phờ, chậm chạp, phù gai thị, bong da toàn thân. Ngộ độc có thể xảy ra khi uống trên 40.000 đơn vị mỗi ngày, gây đau xương khớp, rụng tóc, môi khô nứt nẻ, chán ăn, gan lách to, chứng chán ăn, dễ bị kích thích, ói mửa, rụng tóc, da khô và ngứa, sung huyết da, ở trẻ đôi khi hóa xương sớm ở các sụn tiếp hợp, gây ngừng tăng trưởng, ở trẻ dưới 1 năm tuổi có thể bị tăng áp lực nội sọ gây thóp lồi.

Vì vậy, khi dùng vitamin A thấy trẻ xuất hiện các triệu chứng trên cần ngừng thuốc, thông báo cho bác sĩ biết để có biện pháp xử lý thích hợp.

 Vitamin A và vai trò của vitamin A đối với trẻ em

Vitamin A và cách bổ sung vitamin A cho trẻ em

Phạm Thị Yến – Khoa Dinh Dưỡng

Viện Nhi TW

Viết bình luận

Vitamin A và sức khỏe trẻ em, thiếu hay thừa đều nguy hiểm Vitamin A, vitamin, sức khỏe, trẻ em, giác mạc,

Các bà mẹ khi chăm sóc bé đều hiểu vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859