Vitamin A và cách bổ sung vitamin A cho trẻ em

Vitamin A là một chất hết sức cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt là cho các tế bào mắt, sự sinh trưởng và miễn dịch ở trẻ em. Tuy nhiên, vitamin A là con dao hai lưỡi, thừa hoặc thiếu vitamin A đều ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ em. Vì vậy, bổ sung đủ lượng và đúng cách vitamin A cho trẻ em là mối quan tâm của các bà mẹ khi chăm sóc trẻ.

Bài liên quan vitamin:

Cách bổ sung vitamin A:

•        Để phòng ngừa thiếu vitamin A, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được bú sữa mẹ, đặc biệt là sữa non.

•        Khi trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm, các bà mẹ cần thay đổi nhiều loại thực phẩm để chế biến các món ăn tạo sự ngon miệng và phù hợp với trẻ nhưng vẫn bảo đảm cung cấp đầy đủ lượng vitamin A cần thiết trong khẩu phần ăn.

•        Các bà mẹ cần chú ý bổ sung thêm chất béo, dầu mỡ vào khẩu phần của trẻ bởi vitamin A là loại vitamin tan trong dầu, vì vậy khẩu phần ăn thiếu dầu mỡ sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin A của cơ thể.

•        Hiện nay, trong thành phần của các loại dầu ăn dành cho trẻ em có chứa một hàm lượng vitamin A nhằm bổ sung nhu cầu hằng ngày của trẻ. Chỉ cần 1 thìa dầu ăn (5 ml) vào cháo, bột vừa nấu chín, trẻ sẽ được cung cấp đầy đủ chất béo và giúp hấp thụ tốt vitamin A có trong thực phẩm, ngoài ra còn có thể bổ sung thêm nhiều dưỡng chất quan trọng khác như DHA, EPA, omega 3, 6, 9 cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ.

Vitamin A, trẻ em, vitamin, chất béo, bà mẹ, khẩu phần ăn,

Trẻ em 1 đến 5 tuổi cứ 3 – 6 tháng một lần uống một liều 200.000 đơn vị vitamin A

Lượng vitamin A cần bổ sung cho trẻ em

•        Trẻ dưới 6 tháng nhưng không bú mẹ cũng cần được bổ sung vitamin A tại trạm y tế với liều duy nhất 50.000 IU. Trẻ 6 – 36 tháng tuổi nên được uống vitamin A liều cao mỗi 6 tháng một lần. Ngoài ra, nên cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi cứ 3 – 6 tháng một lần uống một liều 200.000 đơn vị vitamin A.

•        Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những loại thuốc được quảng cáo là bổ sung vitamin A hoặc vitamin tổng hợp, nhưng tốt nhất các bạn vẫn nên bổ sung vitamin A từ tự nhiên.

Vitamin A và vai trò của vitamin A đối với trẻ em

Phạm Thị Yến – Khoa Dinh Dưỡng

Viện Nhi TW

xem-phan-truoc

Viết bình luận

Vitamin A và cách bổ sung vitamin A cho trẻ em Vitamin A, trẻ em, vitamin, chất béo, bà mẹ, khẩu phần ăn,

Vitamin A là một chất hết sức cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt là cho các tế bào mắt, sự sinh trưởng 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859