Xuất tinh sớm và dấu hiệu nhận biết xuất tinh sớm

Một khảo sát tại Anh cho thấy, khoảng 10% đàn ông Anh cho rằng họ thường xuyên hoặc đôi khi gặp hội chứng xuất tinh sớm. Các chuyên gia nam khoa thấy rằng hội chứng này thường gặp ở đàn ông trẻ tuổi. Tuy nhiên năm 2004 tại châu Âu một cuộc khảo sát cho thấy nhiều người đàn ông trung niên vẫn bị xuất tinh sớm.

Định nghĩa xuất tinh sớm

Không có định nghĩa chính xác về xuất tinh sớm. Xuất tinh sớm liên quan đến thời gian xuất tinh, người đàn ông xuất tinh sớm, nếu sự xuất tinh xảy ra trước khi bạn tình đạt được “cực khoái” trong hơn 50% số lần quan hệ tình dục. Một số ý kiến khác từ các nhà nghiên cứu về tình dục lấy thời gian xuất tinh trước hai phút để định nghĩa xuất tinh sớm. Cũng có cách nói khác, xuất tinh sớm là hiện tượng xuất tinh sau một khoảng thời gian ngắn không theo chủ định và mong muốn của người đàn ông.

Tại Đại hội thường niên của Hội Y học tình dục Châu Âu năm 2006, một bài báo cáo của Mỹ đưa khái niệm:

•    Thời gian xuất tinh trung bình của người đàn ông bị xuất tinh sớm kéo dài 1,8 phút

•    Thời gian xuất tinh trung bình của người đàn ông bình thường kéo dài 7,3 phút.

Quan điểm không đúng về xuất tinh sớm

Có một số quan điểm không đúng về xuất tinh sớm như sau:

 • Một số đàn ông có năng khiếu bẩm sinh kiểm soát xuất tinh, còn một số khác thì không. Điều này sai, không có người đàn ông nào có khả năng thiên bẩm trong việc điều chỉnh xuất tinh. Xuất tinh sớm là một hiện tượng rất thường gặp, nguyên nhân gây ra phần lớn có nguồn gốc tâm lý như: lo lắng, căng thẳng hoặc do những kích thích quá độ mà người nam không tự điều khiển được cảm xúc của mình.
 • Đàn ông nào xuất tinh trong vòng vài phút thì được xếp vào hàng “sớm”. Xuất tinh sớm được căn cứ xảy ra trước hay sau khi bạn tình đạt được cực khoái. Ngoài tiêu chí thời gian, xuất tinh sớm còn kèm theo những triệu chứng cần điều trị.
 • Xao nhãng tâm trí để “kéo dài” thời gian xuất tinh. Biện pháp này không phải là cách giải quyết tận gốc vấn đề, mặc dù đối với một vài người, ở một vài thời điểm nó có thể đem lại hiệu quả. Một nhóm đàn ông có kinh nghiệm điều chỉnh xuất tinh thông qua ý nghĩ để kìm hãm hưng phấn và tự chủ xuất tinh, nhưng điều này phải cần thiết qua một quá trình tập luyện tương đối dài. Cách giải quyết tận gốc vấn đề để kiểm soát xuất tinh là tập trung vào thể chất và thể trạng của nam giới.
 • Xuất tinh sớm là một loại bệnh. Xuất tinh sớm phần lớn có liên quan đến các yếu tố tâm lý, thể chất, các tác động từ bên ngoài và có thể điều trị về mặt y học nhưng nó không phải là bệnh.
 • Xuất tinh sớm không thể chữa khỏi hoàn toàn. Trái lại, có rất nhiều cách thành công trong điều trị xuất tinh sớm. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, các biện pháp trị liệu khác, phần lớn mang đến kết quả tốt ở nam giới là do việc tập luyện và học cách kiểm soát hoạt động của “máy móc”, cũng như chế độ sống tẩy chay các chất gây nghiện (thuốc lá, rượu, bia…).
xuất tinh sớm, xuat tinh som, xuất tinh, đàn ông, quan hệ tình dục, tình dục, tâm lý

Xuất tinh sớm và dấu hiệu nhận biết xuất tinh sớm

Đặc điểm các dạng xuất tinh sớm thường gặp

Xuất tinh sớm thể suốt đời

Là một hội chứng với những đặc điểm triệu chứng được mô tả như sau:

 • Xuất tinh xảy ra quá sớm, gần như ở mọi cuộc giao hợp, với hầu hết ở mọi người phụ nữ.
 • Xuất hiện ngay từ lần quan hệ tình dục đầu tiên.
 • Xuất tinh xảy ra trong vòng 30 – 60 giây chiếm 80% hoặc từ 1 – 2 phút chiếm 20% trong các lần giao hợp.
 • Xuất tinh trong thời gian “khúc dạo đầu” trước khi đưa dương vật vào trong âm đạo hoặc ngay khi dương vật chạm vào âm đạo.

Xuất tinh sớm thể suốt đời được xác định là sự rối loạn chức năng xuất tinh mãn tính. Khả năng điều trị khỏi hẳn rất hiếm, ngay cả việc điều trị bằng thuốc hay tâm lý trị liệu.

Xuất tinh sớm thể mắc phải

Những triệu chứng sau đây:

 • Xuất tinh sớm xảy ra tại một số thời điểm nào đó trong cuộc sống của người đàn ông.
 • Thường thì đàn ông vẫn xảy ra những lần xuất tinh bình thường trước khi mắc phải xuất tinh sớm.
 • Có lúc xuất tinh sớm có thể xảy ra đột ngột hoặc mật độ xảy ra ngày càng tăng lên.

Hội chứng này cũng gọi là rối loạn chức năng xuất tinh. Nó có thể thứ phát sau khi bị các hội chứng như:

•    Rối loạn chức năng niệu học (như: rối loạn cương dương hoặc viêm tuyến tiền liệt)

•    Rối loạn chức năng tuyến giáp, hoặc đàn ông gặp phải các vấn đề tâm lý (như: căng thẳng, stress…).

Xuất tinh sớm thể mắc phải có thể được điều trị khỏi với phương pháp điều trị nguyên nhân. Việc thăm khám thực thể, xét nghiệm máu hay nước tiểu luôn là điều cần thiết.

Xuất tinh sớm thể tự nhiên thay đổi

Thể xuất tinh sớm này thời gian xuất tinh nhanh nhưng không thường xuyên xảy ra trong tất cả các lần giao hợp. Thể này xuất hiện tùy vào từng tình huống. Vì vậy, thể này không nên coi như một triệu chứng hay biểu hiện của một bệnh lý thật sự.

Dấu hiệu xuất tinh sớm thể tự nhiên thay đổi:

•    Xảy ra không phải hằng định và xuất hiện thất thường.

•    Vẫn có khả năng kiểm soát được sự xuất tinh. Ví dụ từ chối xuất tinh tại thời điểm gần phóng tinh, có thể bị giảm nhưng điều này không bắt buộc có chẩn đoán.

•    Cũng có lúc sự kiểm soát xuất tinh bị giảm và thời gian xuất tinh là dưới 1,5 phút.

Vì bản chất ngẫu nhiên của sự xuất tinh ở thể này nên các bác sĩ khuyến cáo là không nên ưu tiên điều trị bằng thuốc, vì nguy cơ bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc.

Loạn chức năng xuất tinh dạng xuất tinh sớm

Người đàn ông trong trường hợp này thường than phiền về xuất tinh sớm, cho dù thực tế thời gian xuất tinh của họ vẫn trong phạm vi bình thường (từ 3 – 6 phút), thậm chí có thể là khoảng thời gian rất dài (từ 5 – 20 phút). Sự than phiền có thể do ảnh hưởng tâm lý được mô tả với các dấu hiệu sau:

•    Sự nhận thức chủ quan về tính thường xuyên và không thường xuyên của chứng xuất tinh sớm trong khi giao hợp.

•    Bận tâm với hình ảnh xuất tinh sớm hoặc thiếu sự kiểm soát phóng tinh.

•    Thời gian xuất  tinh trong âm đạo nằm trong giới hạn bình thường (từ 3 – 6 phút) hay thậm chí có thể dài hơn (từ 5 – 20 phút).

•    Có khả năng kiểm soát xuất tinh, nghĩa là kiềm hãm xuất tinh tại thời điểm gần phóng tinh, khả năng này có thể giảm hay có thể mất đi trong một số lần giao hợp.

Ở thể này, đàn ông cần được các bác sĩ chuyên khoa thông báo rằng thời gian xuất tinh của họ là hoàn toàn bình thường. Than phiền ở thể này chủ yếu là do tâm lý nên ưu tiên hàng đầu là tâm lý trị liệu, tư vấn và giáo dục tinh thần. Không ưu tiên điều trị các thuốc làm chậm xuất tinh ở những người đàn ông này với.

Xuất tinh sớm là một trong những rắc rối tình dục phổ biến ở nam giới. Theo các khảo sát về sức khỏe thì có đến 30% nam giới phải “sống chung với lũ”. Ngoài ra, còn khá nhiều đàn ông chịu thảm cảnh “chưa đi đến chợ đã tiêu hết tiền” nhưng họ chẳng bao giờ nói ra. Có thể nói, xuất tinh sớm là một hiện tượng rất thường xảy ra, ít người đàn ông nào trong suốt cuộc đời không trải qua ít nhất một lần xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm có thể xảy ra với tất cả quý ông. Do chúng ta luôn gặp phải những căng thẳng, xung đột hoặc những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, cũng như trong sinh hoạt gia đình. Lúc đó, để cân bằng được tâm sinh lý quả là điều mà đàn ông có thể không nhận ra. Xuất tinh sớm có thể chỉ là một lần duy nhất đột nhiên xuất hiện, nhưng với lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, chúng ta luôn phải quan tâm đến để có biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu.

BS. Trần Ngọc sinh
SK&ĐS

Viết bình luận

Xuất tinh sớm và dấu hiệu nhận biết xuất tinh sớm xuất tinh sớm, xuat tinh som, xuất tinh, đàn ông, quan hệ tình dục, tình dục, tâm lý

Một khảo sát tại Anh cho thấy, khoảng 10% đàn ông Anh cho rằng họ thường xuyên hoặc đôi khi gặp hội chứng xuất 

Yêu thích: 1872 / Xu hướng: 1987 / Tổng: 3859