9 dấu hiệu cảnh báo ung thư ở phụ nữ

0
Dấu hiệu ung thư ở phụ nữ
Dấu hiệu ung thư ở phụ nữ

Tại Việt Nam, mỗi năm có trên 150.000 trường hợp ung thư mới, trong đó hơn 50% là phụ nữ. Những loại ung thư hay gặp ở phụ nữ gồm: ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư phổi, cổ tử cung… Tiến sĩ Bhawna Sirohi – Viện trưởng Viện sức khỏe Artemis (Ấn Độ) đưa ra 9 dấu hiệu cảnh báo ung thư giúp chị em phụ nữ nhận biết sớm ung thư để có biện pháp ngăn ngừa.

Giảm cân không lý do dấu hiệu của ung thư

Sụt cân mặc dù vẫn thèm ăn bình thường hoặc mất cảm giác ngon miệng kéo dài hơn vài tuần mà không có bệnh; hoặc cảm thấy mệt mỏi và mệt mỏi kéo dài vài tuần.

Loét miệng

Có vết loét miệng hoặc mảng bám màu trắng trong miệng mà không lành hơn ba tuần, hoặc bị ngứa liên tục ở niêm mạc miệng.

Loét miệng một trong những dấu hiệu phụ nữ không nên bỏ qua

Khó nuốt

Khó nuốt chất rắn, chất lỏng và triệu chứng này ngày càng tồi tệ hơn sau đó. Những dấu hiệu này có thể đơn giản chỉ là nhiễm nấm, nhưng cũng có thể là ung thư và nếu phát hiện sớm thì có thể chữa được.

Cổ nổi hạch

Cổ nổi hạch, hoặc nổi hạch trong nách, hoặc bất kỳ chỗ sưng bất thường khác trong cơ thể. Nên nhớ gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Hãy nhớ rằng những cục hạch này không phải luôn luôn đau mới là ung thư.

Cổ nổi hạch chị em không nên bỏ qua

U ở ngực, chảy nước dịch ở núm vú

Nếu có một khối u mới hoặc tiết dịch ở núm vú, đó là những báo hiệu tiêu cực cho sức khỏe của bạn.

Ho lâu ngày hoặc khạc ra đàm, ho ra máu

Một số triệu chứng như ho và khó thở là do nhiễm trùng và viêm, nhưng trong một số trường hợp, các triệu chứng này có thể là dấu hiệu của ung thư phổi. Nếu ho hoặc cảm thấy khó thở hơn hai tuần, bạn nên gặp bác sĩ.

Đầy hơi, thay đổi thói quen đi tiêu, đau bụng, chảy máu trực tràng hoặc có máu trong phân

Các triệu chứng của ung thư ruột có thể bao gồm máu trong phân hoặc đau bụng. Màu máu trong phân thường sẽ tối nhưng có thể có màu đỏ tươi. Phân có màu đỏ tươi thường là dấu hiệu của bệnh trĩ. Nhưng nếu có một sự thay đổi trong ruột, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc táo bón mà không có lý do, thì đó cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Chảy máu dấu hiệu ung thư

Việc chảy máu không có lý do cũng là dấu hiệu cho thấy có điều bất ổn với sức khỏe của bạn. Ung thư tử cung hoặc cổ tử cung có thể khiến phụ nữ bị chảy máu giữa chu kỳ hay sau khi quan hệ tình dục. Phụ nữ đã mãn kinh nhưng có chảy máu âm đạo, nên gặp bác sĩ.

Ngoài ra, máu trong nước tiểu có thể do ung thư bàng quang hoặc ung thư thận gây ra, nhưng đôi khi chỉ là do nhiễm trùng.

Ngứa hoặc da có vảy sừng hay chảy máu

Đây là những dấu hiệu ít phổ biến hơn, nhưng không nên bỏ qua. Điều quan trọng là đi khám bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường trên da kéo dài vài tuần.

Ngứa hoặc da có vẩy sừng, chị em nên đi khám bác sỹ

Theo các chuyên gia y tế, ung thư là căn bệnh có thể chữa khỏi và phòng tránh được nếu phát hiện sớm. Với những dấu hiệu trên, chị em hãy theo dõi sức khỏe của mình hàng ngày để có thể nhận biết sớm các dấu hiệu ung thư và có biện pháp bảo vệ mình tốt nhất nhé.

Nguồn Healthmeup

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây