Cảnh báo mới về virus corona của WHO

0

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra cảnh báo về khả năng lây nhiễm virus Corona gây ra hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính có suy thận. Virus corona có khả năng gây chết người tương tự virus gây bệnh SARS.


“Dựa trên tình hình hiện tại và các thông tin hiện có, WHO khuyến khích mọi quốc gia thành viên tiếp tục theo dõi những ca viêm đường hô hấp cấp tính có suy thận và giám sát chặt chẽ mọi ca bệnh bất thường”, WHO thông báo.

Ngày 13.2.2013, Cơ quan Bảo vệ sức khỏe Anh (HPA) đã thông báo một bệnh nhân được xác nhận bị nhiễm virus corona. Bệnh nhân là một cư dân Anh và có thân nhân bị nhiễm  virus corona  công bố vào ngày 11.2.2013. Thành viên đầu tiên bị nhiễm virus corona của gia đình này vừa có chuyến đi đến Trung Đông và Pakistan. Bệnh nhân mới bị nhiễm virus corona không đi du lịch trong thời gian gần đây cho thấy người bệnh bị nhiễm virus corona tại Anh.

Cho đến nay, chưa có đủ bằng chứng nhiễm virus từ người sang người. HPA đang theo dõi tất cả những người tiếp xúc gần (gia đình và nhân viên y tế) với các bệnh nhân trên.

Tính đến ngày 13.2.2013, tổng cộng có 12 trường hợp nhiễm virus mới đã được báo cáo với WHO, trong đó có 5 ca tử vong, gồm ba người sống ở Ả Rập Xê Út và hai người ở Jordan.

Để phòng chống Hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính có suy thận do virus corona gây ra, cần thực hiện tốt công tác vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi hắt hơi, ho; sử dụng các thuốc sát khuẩn đường mũi họng như: súc miệng bằng nước sát khuẩn và các dung dịch sát khuẩn mũi họng khác. Vệ sinh môi trường: thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các chất sát khuẩn thông thường. Khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng thì cần phải đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Đây là chỉ đạo của Bộ Y tế về phòng chống Hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính có suy thận do virus corona gây ra vào tháng 9.2013

Nguồn  who.int

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây