Phát hiện mới trong bào chế thuốc điều trị bệnh sốt rét

0

Các nhà khoa học từ trường đại học Melbourne (Úc) vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy ký sinh trùng sốt rét chưa trưởng thành kháng thuốc mạnh hơn 100 lần so với những ký sinh trùng đã trưởng thành. Điều này cho phép các nhà khoa học có hướng mới trong bào chế thuốc điều trị bệnh sốt rét, đặc biệt là ký sinh trùng kháng thuốc.

Bài liên quan thuốc điều trị

Thuốc điều trị bệnh đường tiết niệu từ cây kim tiền thảo

Thuốc điều trị tiểu đường type 2- Predian

Thuốc điều trị sốt cho trẻ em

Thuốc điều trị cao huyết áp [Phần 1]

——————————————————————-

Đây là kết quả cuộc nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học dẫn đầu là Giáo sư Leann Tilley và tiến sĩ Nectarios Klonis từ Trường đại học Melbourne (Úc). Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PNAS vào ngày 19/2.

Nhóm nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện thấy ký sinh trùng sốt rét trong giai đoạn phát triển sớm thì ít nhạy cảm hơn 100 lần với các loại thuốc điều trị bệnh sốt rét artemisinin, so với những ký sinh trùng đã trưởng thành.

Các loại thuốc điều trị bệnh sốt rét artemisinin đã cứu được hàng triệu người mỗi năm.

Phát hiện này rất có ý nghĩa vì ký sinh trùng sốt rét cần 2 ngày trong mỗi chu kỳ phát triển để trưởng thành, trong khi thuốc điều trị bệnh này chỉ lưu lại trong máu vài giờ.

Ước tính mỗi năm có hơn 1,2 triệu người chết vì bệnh sốt rét trên toàn thế giới. Nguy hiểm hơn nữa, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra thông tin về việc có thêm nhiều bằng chứng cho thấy ký sinh trùng kháng thuốc đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có miền Trung, miền Nam Việt Nam.

Nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện này có ích khi chọn thời điểm uống thuốc điều trị bệnh và phát triển những loại thuốc điều trị mới có khả năng tác dụng lâu dài để tiêu diệt nhiều ký sinh trùng sốt rét hơn và giảm tình trạng ký sinh trùng kháng thuốc.

Nguồn The Australian

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây