Thuốc điều trị bệnh đường hô hấp chứa guaifenesin [Phần 1]

0

Dược lý và cơ chế tác dụng của thuốc điều trị bệnh đường hô hấp chứa guaifenesin

Thuốc điều trị guaifenesin có tác dụng long đờm nhờ kích ứng niêm mạc dạ dày, sau đó kích thích tăng tiết dịch ở đường hô hấp, làm tăng thể tích và giảm độ nhớt của dịch tiết ở khí quản và phế quản. Nhờ vậy, thuốc làm tăng hiệu quả của phản xạ ho và làm dễ tống đờm ra ngoài hơn. Cơ chế này khác với cơ chế của các thuốc chống ho, nó không làm mất ho.

———————————————-

Bài liên quan đến thuốc điều trị:

  • Thuốc điều trị giun sán
  • Sỏi tiết niệu và thuốc điều trị
  • Thuốc điều trị tiểu đường loại mới và tác dụng phụ
  • Thuốc điều trị bệnh tiểu đường
  • Thuốc điều trị bệnh đường hô hấp chứa theophylin [Phần 4]
  • Thuốc điều trị đau đầu của Quốc chứa độc tố gây chết người

————————————————-

Thuốc được chỉ định để điều trị triệu chứng ho có đờm quánh đặc khó khạc do cảm lạnh, viêm nhẹ đường hô hấp trên. Thuốc thường được kết hợp với các thuốc giãn phế quản, thuốc chống sung huyết mũi, kháng histamin hoặc thuốc chống ho opiat. Một số kết hợp không hợp lý như kết hợp thuốc điều trị guaifenesin với thuốc ho, vì phản xạ ho giúp tống đờm ra ngoài, nhất là ở người cao tuổi.

Dược động học của thuốc điều trị bệnh đường hô hấp chứa guaifenesin

Sau khi uống, thuốc hấp thu tốt từ đường tiêu hoá. Trong máu, 60% lượng thuốc bị thuỷ phân trong vòng 7 giờ. Chất chuyển hoá không còn hoạt tính được thải trừ qua thận. Sau khi uống 400 mg guaifenesin, không phát hiện thấy thuốc ở dạng nguyên vẹn trong nước tiểu. Nửa đời thải trừ của guaifenesin khoảng 1 giờ.

Chỉ định của thuốc điều trị bệnh đường hô hấp chứa guaifenesin

Làm long đờm khi ho có đờm đặc, ứ đọng đờm, gây cản trở đường hô hấp.

Chống chỉ định của thuốc điều trị bệnh đường hô hấp chứa guaifenesin

Quá mẫn với thuốc điều trị guaifenesin.

Trẻ em dưới 4 tuổi.

Thận trọng khi sử dụng thuốc điều trị bệnh đường hô hấp chứa guaifenesin

Không sử dụng thuốc điều trị guaifenesin trong các trường hợp ho kéo dài hay mạn tính như ở bệnh nhân hút thuốc, bị hen, viêm phế quản mạn tính, khí thũng hoặc ho có quá nhiều đờm.

Bệnh nhân cần được bù nước đầy đủ trong khi sử dụng thuốc. Không tự ý sử dụng thuốc quá 7 ngày mà không tham khảo ý kiến bác sĩ.

Thuốc điều trị guaifenesin được coi là không an toàn khi sử dụng cho bệnh nhân bị rối loạn chuyển hoá porphyrin do thuốc gây rối loạn chuyển hoá porphyrin trên động vật thí nghiệm.

Sử dụng ở trẻ em: thuốc điều trị guaifenesin đã từng được dùng cho trẻ em. Tuy nhiên đã có nhiều báo cáo về ngộ độc và quá liều, có thể gây tử vong do dùng các chế phẩm thuốc ho và chữa cảm lạnh không kê đơn có chứa các chất long đờm (bao gồm cả guaifenesin) cho trẻ nhỏ. Vì vậy khuyến cáo không tự ý sử dụng thuốc điều trị guaifenesin cho trẻ dưới 4 tuổi trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Thời kỳ mang thai: Chưa có nghiên cứu có kiểm soát đủ lớn trên phụ nữ mang thai. Do chưa thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ của thuốc đối với thai, cần thận trọng và chỉ nên sử dụng thuốc điều trị guaifenesin cho phụ nữ có thai khi xét thấy lợi ích cho mẹ vượt trội nguy cơ đối với thai.

Thời kỳ cho con bú: Chưa có dữ liệu về việc sử dụng guaifenesin ở phụ nữ cho con bú. Cần thận trọng khi dùng thuốc điều trị guaifenesin cho đối tượng bệnh nhân này.

Tác dụng không mong muốn (ADR) của thuốc điều trị bệnh đường hô hấp chứa guaifenesin

Các phản ứng hiếm hoặc ít gặp: Chóng mặt, đau đầu, tiêu chảy, nôn hoặc buồn nôn, đau bụng, ban da, mày đay.

Sỏi thận đã được báo cáo ở những bệnh nhân lạm dụng chế phẩm có chứa guaifenesin.

Nguồn Dược thư

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây